Fri, 02 / 2017 8:32 pm | helios

Nói đến chè xanh, chúng ta đều thấy quen thuộc. Vậy uống nước chè xanh có thể chữa bệnh gì? Dưới đây là những thông tin cần thiết cho bạn về tác dụng của lá trà xanh để bạn đọc và áp dụng. 1. Lá chè xanh chữa các bệnh thông thường – Cảm mạo: […]

Nói đến chè xanh, chúng ta đều thấy quen thuộc. Vậy uống nước chè xanh có thể chữa bệnh gì? Dưới đây là những thông tin cần thiết cho bạn về tác dụng của lá trà xanh để bạn đọc và áp dụng.

1. Lá chè xanh chữa các bệnh thông thường

– Cảm mạo: dùng 3g lá chè tươi, 1g muối ăn, hãm nước sôi uống 4-6 lần/ngày, hợp với những người  bị cảm sốt và ho có đờm vàng, đau họng.

Nếu cảm sợ lạnh và ho có đờm trắng thì dùng 3g lá chè, 3 miếng gừng đem hãm với nước sôi để uống.

– Phong nhiệt, đau đầu: đau đầu, thậm chí đau như búa bổ, cả mặt và mắt đỏ, miệng khát, nước tiểu vàng, dùng 6g lá chè, 10g hoa cúc, hãm với nước sôi, ngày uống 2-3 lần.

– Cảm nắng: 6g lá chè, 6g đạm trúc diệp, hãm với nước sôi một lúc sau đó uống nóng, 2-3 lần/ngày.

Dùng cho những người bị bệnh thử nhiệt tân phiền, miệng khát thích uống nước, đi tiểu ít, nước tiểu vàng..

uong-nuoc-che-xanh-2

– Đi tả dài ngày: đi tả lâu chưa khỏi, dùng 6g lá chè, 2 quả ô mai, 15g đường đỏ. Tất cả hãm với nước sôi đậy kín nắp sau 15 phút thì uống, mỗi ngày 2-3 lần, liên tục trong 3 ngày liền.

– Ăn không tiêu: lấy 10g lá chè, 10g bột sơn trà đã sao, 10g đường đỏ, đổ nước sôi vào hãm với các nguyên liệu rồi hãm, 10 phút sau uống, có thể hỗ trợ trị bệnh ăn không tiêu, đầy và đau bụng, ợ chua, ăn kém.

– Hen suyễn: những người bị hen suyễn lâu ngày không chữa khỏi có thể dùng 3g mộc nhĩ trắng, 10g hạnh đào, 30g đường phèn, đổ nước vào đun cho đến khi mộc nhĩ chín nhừ thì đổ vào nước chè hãm (30g lá chè tươi), ngày uống 1 lần, uống liên tục trong vòng 7-10 ngày.

– Bệnh lao hạch: lấy 3-5g lá chè xanh hãm uống một lần, mỗi ngày uống 2 lần, kiên trì uống thường xuyên sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị.

uong-nuoc-che-xanh

– Bệnh viêm gan, vàng da, vàng mắt cấp tính: lấy một nắm chè, rồi hãm với nước sôi uống nhiều lần trong ngày, chè có tác dụng lợi tiểu, trừ thấp làm cho bệnh vàng da vàng mắt bớt dần.

– Bệnh cholesterol trong máu cao: lấy 1 nắm chè hãm với nước sôi uống, uống 2-3 lần/ngày.

– Bệnh béo phì: lấy 3g lá chè cùng 10g quyết minh tử hãm uống hoặc đun lên uống.

– Viêm đường tiết niệu: lá chè có tác dụng lợi tiểu, kiềm chế vi khuẩn, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, uống nước chè vừa phải giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm nhiễm hệ tiết niệu. Có thể kết hợp dùng với kim tiền thảo có tác dụng lợi thủy thông niệu, mỗi lần 6g hãm với nước sôi để uống.

– Phụ nữ đau bụng kinh: 3g lá chè, 2 miếng gừng, 10g đường đỏ. Tất cả hãm với nước sôi 5 phút, uống sau bữa ăn.

– Đau răng, đau bụng: 3g lá chè hãm với nước sôi trong 5 phút sau đó rót lấy nước rồi đổ vào 3g giấm đã làm lâu, đảo đều rồi uống, ngày 3 lần.

uong-nuoc-che-xanh-1

2. Lá chè xanh chữa bệnh ngoài da

– Bị bỏng: lấy nước chè nguội ngâm vết bỏng vào nước chè, hoặc là dùng vải mỏng nhúng vào nước chè nguội rồi đắp vào chỗ bỏng hoặc vẩy 1 ít nước chè nguội vào vết bỏng, sẽ giảm đau, phòng ngừa bị phồng da, giúp vết bỏng nhanh lên da non.

– Bị ong đốt: lấy 1 ít bã chè đã hãm một lần xát vào chỗ ong đốt, hoặc lấy lá chè giã nát đắp vào chỗ đau.

– Bệnh đậu mùa, thủy đậu, mụn nhọt, mẩn ngứa: dùng lá chè nghiền thành bột, hòa với nước chè đặc đắp vào chỗ đau hoặc thường xuyên dùng nước chè đặc tắm, rửa chỗ đau.

– Viêm da do lội ruộng (nước ăn chân): dùng 400g lá chè già, 60g phèn chua nấu lên thành nước đặc, để nguội rồi bôi vào chỗ đau.

 

Bài viết cùng chuyên mục