Tue, 01 / 2017 10:15 am | helios

Tỷ lệ người Việt Nam mắc bệnh ung thư dạ dày khá cao. Trong đó, phầm trăm người mắc bệnh được chia đều ra ở mọi lứa tuổi nhưng nam giới dễ mắc bệnh này hơn nữ giới. Ngoài những yếu tố khách quan gây ra thì có cả yếu tố con người. 1 chế […]

Tỷ lệ người Việt Nam mắc bệnh ung thư dạ dày khá cao. Trong đó, phầm trăm người mắc bệnh được chia đều ra ở mọi lứa tuổi nhưng nam giới dễ mắc bệnh này hơn nữ giới. Ngoài những yếu tố khách quan gây ra thì có cả yếu tố con người. 1 chế độ sinh hoạt ngủ nghỉ không khoa học chính là nguyên nhân gây ra bệnh này. Bệnh này còn có liên hệ mật thiết đến chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

I. Ung thư dạ dày nên ăn gì?

1. Các loại nấm:

– Nấm chứa các chất chống ung thư dạ dày rất cao.

– Các loại nấm nên sử dụng bao gồm: nấm kim châm, nấm mèo, nấm hương, nấm đông cô… Tất cả các loại này đều dễ tìm thấy trong tự nhiên. Thế nên bạn sẽ không mất nhiều thời gian và công sức để thêm nó vào trong thực đơn hàng ngày.

– Đặc biêt, trong nấm đông cô chứa Polysaccharides (một chất chống ung thư).

– Ngoài ra chất xơ, can xi và sợi thô có trong các loại nấm trên nâng cao khả năng miễn dịch, đồng thời hạn chế ung thư phát triển.

thuc-pham-nen-va-khong-nen-an-khi-bi-ung-thu-da-day

2. Cà chua

– Hàm lượng lycopene và renieratene cực kỳ tốt trong việc phòng chống ung thư đã được nghiên cứu và kết quả cho thấy trong cà chua chứa khá nhiều chất này.

 – Ngoài ra nó còn giúp phòng tránh bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

thuc-pham-nen-va-khong-nen-an-khi-bi-ung-thu-da-day-1

3. Súp lơ

– Trong súp lơ có chứa 1 chất có tác dụng hạn chế sự hình thành các tế bào ung thư. Do đó, bạn hãy ăn nhiều súp lơ để có 1 cơ thể khỏe mạnh, chống lại căn bệnh ung thư.

– Ngoài ra, các chuyên gia phân tích từ thí nghiệm trên cho thấy: Các nguyên tố vi lượng molipden trong súp lơ có khả năng ngăn chặn sự tạo thành dicyclohexylamine nitrate có tác dụng phòng chống ung thư hiệu quả. Vì thế, hãy bổ sung ngay súp lơ vào khẩu phần ăn hàng ngày của bạn nhé!

– Bên cạnh đó, bạn cần tránh xa những yếu tố có nguy cơ gây bệnh như: hút thuốc lá, ăn nhiều đồ tanh, thịt hun khói, đồ ăn đóng hộp chứa chất bảo quản thực phẩm, lười vận động.

thuc-pham-nen-va-khong-nen-an-khi-bi-ung-thu-da-day-2

– Ngoài ra, ung thư dạ dày cũng do 1 số bệnh lý mà bạn đang mắc phải gây ra như: đau dạ dày, xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày… Những người bị loét dạ dày cần chữa trị triệt để, để ngăn ngừa nguy cơ biến chứng thành ung thư dạ dày.

– Khử sạch đồ ăn đựng thức ăn cũng là cách để tránh lây nhiễm vi khuẩn helicobacter pylori qua đường ăn uống.

Không ăn thức ăn sống. Nếu đồ ăn không ăn hết thì bảo quản cẩn thận để không bị ôi thiu… Không ăn đồ ăn chế biến lại nhiều lần.

II. Ung thư dạ dày không nên ăn gì?

1. Ung thư dạ dày không nên ăn gì?

– Gà rán: Đây là 1 món ăn yêu thích của nhiều người. Nhưng những miếng gà rán đều ẩn chứa những chất gây ung thư rất cao. Những chất đó chính là dầu chiên rán ở nhiệt độ cao. Đây là chất không những phá hủy dạ dày của bạn nếu như bạn ăn nhiều mà còn làm bệnh của bạn tăng thêm.

thuc-pham-nen-va-khong-nen-an-khi-bi-ung-thu-da-day-3

– Tuyệt đối tránh xa đậu phụ mắm tôm.

– Không ăn đồ ăn được chế biến ở nhiệt độ cao. Vì khi nhiệt độ càng cao thì dễ sản sinh ra những chất gây ung thư.

– Ăn mặn có tỉ lệ mắc ung thư cao hơn ăn nhạt. Đây là nghiên cứu được nhiều chuyên gia kết luận. Vì muối chính là tác nhân thúc đẩy và kích thích tế bào ung thư hoạt động mạnh mẽ hơn.

-Nói không với rượu bia. Rượu là chất dung môi và chất dung môi hòa tan các chất gây ung thư ở đồ ăn mà bạn đưa vào cơ thể hàng ngày. Hay có thể nói, rượu là yếu tố chất dẫn các chất hóa học và chất gây ung thư vào cơ thể bạn.

Uống rượu kết hợp với ăn các đồ ăn rán nướng, nhiều gia vị, hay nhậu nhẹt có nguy cơ ung thư cực kỳ cao. Đây là cách ngắn nhất để đưa chất độc vào cơ thể.

2. Những lưu ý khi nấu ăn

– Khi phi hành tỏi để xào nấu, bạn không nên phi vàng mà chỉ phi đến khi hành dậy mùi nhưng vẫn còn màu trắng.

– Không ăn đồ nướng

thuc-pham-nen-va-khong-nen-an-khi-bi-ung-thu-da-day-4

Chỉ 1 xiên thịt nướng mỗi ngày là bạn đã tích tụ vào cơ thể những chất độc cực kỳ nguy hiểm. Dần dần, chúng sẽ xâm lấn dạ dày của bạn trong âm thầm và gây nên những biến chứng kho cứu chữa được nữa.

– Đậu rán vàng cũng nên tránh bởi vì đậu rán ở nhiệt độ cao dễ sinh ra chất gây ung thư.

– Nước hoa quả, nước ngọt bày bán trong siêu thị hay cửa hàng đều chứa chất gây  bảo quản, bạn cần tránh xa chúng.

Bài viết cùng chuyên mục