Sun, 01 / 2016 2:52 am | helios

Kinh giới, gừng tươi, bạc hà, hương nhu… đều là những thảo dược trị cảm cúm hiệu quả được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc dân gian, vừa công hiệu lại vô cùng an toàn. Theo y học cổ truyền, cảm cúm là do nhiễm phòng hàn, phong nhiệt gây nên. Khi gió […]

Kinh giới, gừng tươi, bạc hà, hương nhu… đều là những thảo dược trị cảm cúm hiệu quả được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc dân gian, vừa công hiệu lại vô cùng an toàn.

Theo y học cổ truyền, cảm cúm là do nhiễm phòng hàn, phong nhiệt gây nên. Khi gió độc xâm nhập vào cơ thể, sẽ dẫn tới các triệu chứng phổ biến như nhức đầu, ho, nghẹt mũi, sợ lạnh hoặc sợ gió, mũi khô…

Trong Đông y, cảm cúm thường được điều trị bằng những thảo dược dân gian quen thuộc. Trong đó có các cây chứa tinh dầu như bạc hà, hương nhu, kinh giới, tía tô… hay các vị thuốc đông y có công dụng giải trừ phong hàn, phong nhiệt khác.

Dưới đây là một số thảo dược dân gian trị cảm cúm hiệu quả mà bạn có thể áp dụng:

1. Thảo dược trị cảm cúm chứa tinh dầu

thao-duoc-tri-cam-cum

Các loại thảo dược chứa tinh dầu như hoắc hương, hương nhu, tía tô, bạc hà, kinh giới, lá sả… có khả năng diệt khuẩn đường hô hấp, loại bỏ triệu chứng cảm cúm rất công hiệu. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần cho một trong các loại thảo dược trên vào nồi nước, đun sôi rồi xống hơi cho toát mồ hôi, cơ thể nhẹ nhõm, hoặc phối với các vị thuốc khác làm bài thuốc sắc uống trị bệnh từ bên trong ads: tin tuyển sinh văn bằng 2 mầm non, văn bằng 2 thú y và trung cấp y hà nội chính quy…

2. Trị cảm cúm bằng bạch chỉ

Bạch chỉ có công dụng hạ sốt, giảm đau, kháng khuẩn, điều trị nhức đầu, sốt xuất huyết, cảm cúm hiệu quả. Theo đó, để trị cảm cúm bằng thảo dược bạch chỉ, chỉ cần sắc uống 5-10g mỗi ngày hoặc tán bột, chế thành dạng viên để sử dụng.

3. Chỉ thiên

Chỉ thiên không chỉ kháng khuẩn mà còn có công dụng kháng kháng virus, được dùng để trị sốt cao, cảm mạo, ho rất hiệu quả.

Mỗi ngày chỉ cần sao vàng 10-20g cây khô hoặc 50g cây tươi, sắc uống mỗi ngày 1 thang cho tới khi triệu chứng bệnh thuyên giảm.

4. Cúc hoa vàng

thao-duoc-tri-cam-cum2

Tinh dầu có trong cúc hoa vàng có công dụng kháng khuẩn. Do đó, hoa cúc có khả năng chữa cảm lạnh, chóng mặt, nhức đầu, sốt, hoa mắt hiệu quả. Để trị các chứng cảm lạnh, chỉ cần sắc 8-16g hoa cúc mỗi ngày lấy thuốc uống. Có thể phối hợp thêm với các vị thuốc khác để tăng hiệu quả chữa bệnh.

5. Cúc tần

Cùng tần là thảo dược chữa cảm cúm quý của dân gian. Sắc uống 8-16g cúc tần mỗi ngày sẽ giúp loại bỏ các triệu chứng khó chịu như sốt, mình mẩy đau nhức và có công dụng giảm đau hiệu quả.

6. Cỏ lá tre

Cỏ lá tre có công dụng hạ nhiệt nên được dùng để trị chứng sốt cao, co giật ở trẻ nhỏ và làm thuốc hạ sốt, khát nước ở người bệnh cảm cúm. Mỗi ngày sắc uống 10 – 15g cỏ lá tre cho tới khi khỏi bệnh, có thể kết hợp thêm với một số vị thuốc khác để tăng tính hiệu quả.

Lưu ý là thảo dược này không dùng cho phụ nữ có thai.

7. Địa liền

thao-duoc-tri-cam-cum

Địa liền cũng là thảo dược chữa cảm cúm rất hữu hiệu. Mỗi ngày sắc 3-6g địa liền, chắt lấy nước thuốc rồi uống sẽ giúp giảm đau, hạ sốt, chống viêm, loại bỏ các triệu chứng khó chịu như ho, ngực đau, bụng lạnh.

8. Kim ngân

Kim ngân là vị thuốc quý của dân gian, thường dùng làm thuốc hạ sốt và trị bệnh cúm do virus, cúm do phong nhiệt.

Theo đó, để trị bệnh cúm, chỉ cần sắc 10-16g cành lá hoặc 4-6 g hoa kim ngân, uống nước thuốc mỗi ngày cho tới khi hết bệnh. ads: xem thêm công dụng của mật ong hoa cà phê và phấn hoa mật ong với sức khoẻ

9. Sài hồ

Sài hồ cũng là thảo dược trị cảm cúm hiệu quả cao và an toàn ads. tin tuyển sinh cao đẳng y tế hà đông. Mỗi ngày dùng 1 thang thuốc gồm 4-12g sài hồ, sắc lên uống sẽ nhanh chóng hạ sốt, loại bỏ triệu chứng nhức đầu và một số triệu chứng khác của bệnh cảm cúm.

Bạn có thể dùng riêng sài hồ hoặc phối hợp thêm với một vài thảo dược trị cảm cúm khác để tăng công hiệu./.

Bài viết cùng chuyên mục