Sat, 02 / 2017 10:12 am | helios

Nhiều người vẫn thường sử dụng vừng trong bữa ăn hàng ngày nhưng không biết tác dụng của vừng đối với việc chữa bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các công dụng và bài thuốc từ vừng nhé! 1. Giới thiệu về vừng Vừng còn có tên gọi khác là mè, hắc chi ma, […]

Nhiều người vẫn thường sử dụng vừng trong bữa ăn hàng ngày nhưng không biết tác dụng của vừng đối với việc chữa bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các công dụng và bài thuốc từ vừng nhé!

1. Giới thiệu về vừng

Vừng còn có tên gọi khác là mè, hắc chi ma, hồ ma, kén ma nga (Thái), chi ma… Tên khoa học của vừng là: Sesamum indicum DC. Hạt vừng được dùng để làm thuốc. Có 2 loại hạt là vừng đen và vừng trắng. Y học Phương Đông ưa dùng loại vừng đen (tên thuốc hắc chi ma) hơn. Bên cạnh đó, vừng được dùng để ép dầu. Dầu vừng có giá trị dinh dưỡng rất cao.

vung-1

Theo Đông Y, vừng có vị ngọt, tính bình đi vào phế, can, tỳ, thận. Vừng có tác dụng tư bổ can thận, khu phong nhuận tràng, bổ huyết minh nhục, thông nhũ, sinh tân dưỡng phát. Được dùng trong các trường hợp suy nhược cơ thể, râu tóc bạc sớm, đau đầu hoa mắt chóng mặt, da xanh thiếu máu, ù tai, điếc tai, tăng huyết áp, táo bón, ít sữa huyết niệu, trĩ, kiết lỵ.

Liều dùng và cách dùng: hầm, nấu, rang xay hay phối hợp cùng các vị thuốc khác.

Kiêng kỵ: không sử dụng cho người đang bị tiêu chảy.

vung

2. Một số thực đơn thuốc từ vừng

– Chữa cơ thể suy nhược: vừng đen 100g, lá dâu non 100g. Rang vừng đen, lá dâu đồ chín, sấy khô. Tất cả đem tán thành bột, luyện với mật ong làm thành viên. Ngày uống 10-20g.

– Chữa trĩ: vừng đen 12g, sinh địa 12g, trắc bạch diệp 12g, đương quy 9g, bạch thược 12g, xuyên khung 9g, đào nhân 9g, hồng hoa 9g, đại hoàng 4g. Tất cả sắc uống, ngày  1 thang.

– Chữa vảy nến: Vừng đen 12g, huyền sâm 12g, sinh địa 12g, ké đầu ngựa 12g, hà thủ ô 12g. Sắc uống, ngày 1 thang.

– Thuốc bổ âm: vừng đen 500g, thục địa 1kg, lá dâu non (đồ chín sấy khô) 500g, hạt sen 150g, lá vông nem 100g. Tất cả tán bột, luyện với mật làm thành hoàn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10g (sáng và tối).

vung-2

– Chữa vảy nến: vừng đen 12g, sinh địa 12g, huyền sâm 12g, hà thủ ô 12g, ké đầu ngựa 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

– Chữa tăng huyết áp, táo bón, xơ cứng mạch máu: Vừng đen 50g, ngưu tất 50g, hà thủ ô 50g. Tán thành bột mịn rồi đem luyện với mật làm hoàn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 10g.

– Cháo vừng (chi ma chúc): vừng đen và gạo tẻ liều lượng đều nhau, cùng đem nấu cháo, thêm đường hoặc muối. Ăn nóng hoặc nguội vào các bữa bữa phụ, điểm tâm. Dùng cho người cao tuổi nhằm kiện thân ích thọ. Sử dụng cho các trường hợp tóc bạc sớm, thiếu máu, táo bón, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.

Cao lỏng vừng đen: Vừng đen 250g, mật ong 120g, gừng tươi 120g, đường phèn 120g. Vừng đen rang chín rồi tán mịn; gừng tươi nghiền vụn vắt lấy nước, thêm mật và đường phèn, đun laic ho sôi, trộn với bột vừng đen, để nguộc; cho trong lọ đậy kín. Ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều, mỗi lần ăn một thìa canh. Dùng cho người cao tuổi viêm khí phế quản mạo, táo bón kinh diễn.

Gan gà rán tẩm bột vừng đen: vừng đen 100g, gan gà 250g, trứng gà 2 quả. Vừng đen rang chín rồi tán mịn; gan gà rửa sạch thái lát, cho muối tiêu gừng hành vi gia vị rồi xào chín. Trứng gà đập vào bát, trộn với bột rán; sau đó tẩm trộn đều với gan gà, bột vừng đen. Cho dầu rán vào chảo, đun dầu sôi, cho gan gà đã tẩm bột vừng trứng và chiên chín. Ăn trong ngày làm 1-2 lần. Đợt dùng 7-20 ngày. Dùng trong các trường hợp viêm loét giác mạc do thiểu dưỡng, đặc biệt là do thiếu vitamin A ở trẻ em và người già.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục