Wed, 06 / 2016 3:00 pm | helios

Sấu không chỉ là một loại quả làm nước giải khát để giải nhiệt mùa hè được yêu thích mà nó còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta. Ngoài tác dụng chữa bệnh thì sâu còn được dùng để chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như là canh sấu, […]

Sấu không chỉ là một loại quả làm nước giải khát để giải nhiệt mùa hè được yêu thích mà nó còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta. Ngoài tác dụng chữa bệnh thì sâu còn được dùng để chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như là canh sấu, mứt sấu…. Chúng ta hãy cùng nhau xem tác dụng của quả sấu nhé!.

 1. Bài thuốc từ quả sấu

Sấu là một loại cây thuộc họ đào lộn hột. Là một loại cây sống lâu năm, lá của nó thường hay xanh, sấu còn có tên gọi là sấu trắng, hay còn được gọi là long cóc..

Mọi người thường hay có thói quen dùng quả sấu để ăn hay là làm mứt, nước uống chứ cũng không ai có biết được nó có thể làm thuốc rất tốt.

2. Giá trị dinh dưỡng có trong quả sấu

Quả sấu chín có chứa rất nhiều về các giá trị dinh dưỡng như là 1% acid hữu cơ, 1,3% protid, 80% nước, , 8,2% glucid, 2,7% cellulose, 44mg% phosphor, , 0,8% tro, 100mg% calcium, với sắt và 3mg% vitamin C.

Chữa nhiệt miệng, trị mụn

Quả sấu có tính mát cho nên nó được dùng làm thuốc trị nhiệt miệng, giải khát rượu hay là trị phong độc nổi khắp mình, ngứa hoặc là sưng lở….

3. Giảm triệu chứng ốm nghén

Với những bà bầu mang thai ở thời kì đầu thì có thể uống nước sấu để giảm cảm giác buồn nôn do ốm nghén gây ra, đồng thời thì còn giúp cho thai nhi được khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên là vì nước sấu có đường cho nên thai phụ uống nhưng cũng cần hạn chế, không nên uống nhiều.

4. Làm tăng cường tiêu hóa

Muốn tăng cường được hệ tiêu hóa thì chúng ta lấy sấu hấp với đường để làm nước giải khát uống kèm trong ngày. Hoăc là có thể sử dụng quả sấu tươi để nấu canh chua ăn cũng rất thanh mát dễ ăn.

5. Một vài phương thuốc từ quả sấu, cây sấu chữa bệnh

Sấu chữa được nhiệt miệng một cách hiệu quả

Trị phong độc nổi mụn, ngứa…

Nếu như có chứng ngứa cổ, đau họng hay là nhiệt miệng thì chỉ cần lấy từ 4 đến 6g cùi của quả sấu khô rồi sau đó đem sắc cùng với 2 bát nước cho tới khi còn nửa bát rồi sau đó uống sau bữa ăn sáng. Hoặc là lấy 8g cùi của quả sấu đem hãm với nước sôi để uống ở trong ngày. Dùng một tuần như vậy liên tục. Hoặc hơn nữa là có thể lấy quả sấu đem dầm với muối hoặc là đường để có thể ăn trong ngày.

Chữa ho: lấy Cùi của quả sấu tươi khoảng 15g, ngâm với một ít muối, ngày ngậm từ 3 – 5 lần, tốt nhất là nên ngậm vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Hoặc cùi sấu 25g đem sắc với 250ml nước còn lại 100ml, chia uống 2 lần, khi uống cho thêm đường và uống trong 3 ngày.

Sấu cũng có thể chữa ho cho trẻ em. Lấy hoa sấu cùng với mật ong để cho trẻ uống trong vài ngày sẽ có kết quả tốt.

6. Một số món ăn với sấu có tác dụng thanh nhiệt giải khát

Sấu vào mùa hè thường các mẹ hay lấy để nấu canh, nó vừa có tác dụng thanh nhiệt lại vừa kích thích tốt cho hệ tiêu hóa.

Canh sấu

Quả sấu xanh chính là nguyên liệu dùng để nấu canh chua rất phổ biến và thường hay dễ nấu. Sau khi luộc rau muống xong, thường thì người ta cho thêm một vài quả sấu vào là được một món canh chua ngon mát bổ dưỡng. Để làm tăng thêm hương vị thì người ta thường lấy thịt luộc lên cùng với quả sáu, kèm thêm một chút hành, ngổ để được dậy mùi hơn.

Quả sấu có thể dùng nối với những nồi canh chua thịt nạc, có thể làm gia giảm cho bát nước rau muống luộc hoặc là có thể nấu với món sườn chua, vịt om sấu. Vị chua của quả sấu tạo cho chúng ta một bát nước canh có vị chua mát ăn rất ngon miệng.

Trên đây là những công dụng của quả sấu, chúc các bạn thành công trong việc chế biến quả sấu để uống và chữa bệnh tốt.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục