Wed, 01 / 2016 8:26 pm | helios

Y học phương Đông với lịch sử hàng nghìn năm phát triển đã tìm ra vô số các bài thuốc trị bệnh công hiệu từ thảo dược quý, trong đó có những thảo dược trị bệnh gan hiệu quả. Thảo dược và các bài thuốc Đông y có thể không giúp bạn cắt cơn đau […]

Y học phương Đông với lịch sử hàng nghìn năm phát triển đã tìm ra vô số các bài thuốc trị bệnh công hiệu từ thảo dược quý, trong đó có những thảo dược trị bệnh gan hiệu quả.

Thảo dược và các bài thuốc Đông y có thể không giúp bạn cắt cơn đau hay loại bỏ các triệu chứng của bệnh nhanh chóng như thuốc tây, nhưng tính hiệu quả lâu dài và quan trọng hơn, yếu tố an toàn của phương pháp trị bệnh cổ truyền là điều không thể phủ nhận.

Đối với bệnh gan, chủ yếu do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh trong thời gian dài gây nên. Do đó, việc trị bệnh từ bên trong với những thảo dược quý như cây kế sữa, ngũ vị tử, diệp hạ châu… được xem là phương pháp tối ưu.

1. Cây kế sữa

thao-duoc-tri-benh-gan

Cây kế sữa (hay cúc gai) là thảo dược quý được sử dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Đây là thảo dược trị các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, xơ gan do rượu bia, men gan cao, viêm gan… cực kỳ hiệu quả.

Thống kê cho thấy, có khoảng 1/3 dân số Mỹ thường xuyên sử dụng các loại thuốc được chiết xuất từ kế sữa nhằm chăm sóc sức khỏe, đề phòng nguy cơ bệnh tật. Bên cạnh đó, thảo dược này từ lâu cũng đã được tin dùng tại khu vực châu Âu như Đức, Pháp, Ý… 

Theo đó, công dụng chữa bệnh của cây kế sữa được tạo nên từ khả năng củng cố cấu trúc màng tế bào gan của hoạt chất Silymarin, ngăn chặn sự xâm nhập của các chất độc vào tế bào. Hoạt chất này còn tăng cường tổng hợp ribosom, thúc đẩy tổng hợp polymerase 1, từ đó giúp tăng tổng hợp tế bào gan mới nhằm thay thế. 

Trong y học hiện đại, Silymarin được ứng dụng nhiều trong việc điều trị nhiễm độc gan, hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn tính, viêm gan do rượu bia và các chất độc hại. ads: tin tuyển sinh văn bằng 2 nấu ăn, văn bằng 2 thú y và trung cấp y hà nội chính quy…

2. Ngũ vị tử

Ngũ vị tử là thảo dược đã khá quen thuộc trong các bài thuốc Đông y. Thảo dược này có công dụng tốt trong việc thúc đẩy tái tạo các nhu mô gan bị tổn thương. Trong ngũ vị tử có chứa lignin giúp bảo vệ gan. Đa phần các báo cáo đều cho thấy, thảo dược này có khả năng tăng tồn trữ glycogen, sử dụng glucose và tăng mức acid lactic. Không chỉ bảo vệ gan mà ngũ vị tử còn có công dụng cường tim, kháng khuẩn, an thần.

Theo các kết quả nghiên cứu, ngũ vị tử có công dụng chống độc cho gan rất tốt. Trong ngũ vị tử có chứa các lignan, giúp làm giảm tổn thương gan đối với các trường hợp bị viêm gan virus mạn tính. 

Thảo dược này thường dùng để trị viêm gan mạn tính, loại bỏ các tổn thương gan, giúp phục hồi chức năng gan và tăng cường giải độc cho cơ thể.

3. Diệp Hạ Châu

thao-duoc-tri-benh-gan3

Một số đề tài nghiên cứu của các bác sĩ, giáo sư tới từ những bệnh viện lớn như viện 354, viện 103, 108… cũng như các nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy, diệp hạ châu là thảo dược quý trị bệnh gan như viêm gan mạn tính hoặc viêm gan cấp tính do virus. Theo đó, diệp hạ châu có công dụng ức chế men DNA polymerase, từ đó ức chế sự phát triển của virus gây viêm gan B.

Các nghiên cứu của Viện dược liệu mới đây cùng khẳng định tính công hiệu quả diệp hạ châu trong việc điều trị các bệnh về gan. ads: xem thêm công dụng của mật ong hoa cà phê và phấn hoa mật ong với sức khoẻ

4. Nhân trần

Nhân trần là một trong những loại dược liệu được sử dụng thường xuyên nhất. Những ly nước nhân trần xuất hiện đầy rẫy trên vỉa hè khiến những người không hiểu rõ cho rằng, đây là thứ nước bình thường, rẻ tiền, thậm chí "thấp kém" và không nhận thức hết được công năng của nó.

Thực tế, nhân trần là thảo dược trị bệnh gan rất hiệu quả. Thảo dược này thường được dùng cho các trường hợp viêm loát da dày, thải độc gan, kháng khuẩn, chống viêm, tăng tiết mật, giảm acid tự do và acid toàn phần của dịch vị, giảm tiết dịch vị…

Bài viết cùng chuyên mục