Wed, 01 / 2017 4:25 pm | helios

Lá lốt có lẽ không còn xa lạ gì đối với mỗi gia đình người Việt, nó thường xuyên được sử dụng để chế biến món ăn hàng ngày. Ngoài ra, lá lốt chữa bệnh rất hiệu quả, nó là 1 vị thuốc chữa được nhiều bệnh như đau nhức cơ thể, ra mồ hôi […]

Lá lốt có lẽ không còn xa lạ gì đối với mỗi gia đình người Việt, nó thường xuyên được sử dụng để chế biến món ăn hàng ngày. Ngoài ra, lá lốt chữa bệnh rất hiệu quả, nó là 1 vị thuốc chữa được nhiều bệnh như đau nhức cơ thể, ra mồ hôi tay chân, chữa mụn nhọt, viêm tinh hoàn, viêm nhiễm âm đạo…

Dưới đây là 6 công dụng chữa bệnh của lá lốt rất hiệu quả, giúp cho các bạn chữa được bệnh mà không tốn nhiều tiền bạc và công sức.

1. Chữa đau nhức cơ thể từ lá lốt

Theo Đông Y, lá lốt có vị cay nhẹ, mùi thơm, tính ẩm và có công dụng trị đau nhức xương khớp, chứng mồ hôi tay chân, viêm tinh hoàn, viêm âm đạo… Loại lá này vẫn được các bà nội trợ sử dụng để cuốn thịt làm chả. Món ăn được chế biến từ lá lốt sẽ đặc biệt nhờ mùi thơm có trong nó. Lá lốt có tác dụng bổ máu cho cơ thể và chữa trị đau nhức rất tốt. Bạn có thể dùng 50-70g lá lốt và 100g thịt bò đem rửa sạch, thái mỏng và ướp gia vị rồi xào với lá lốt. Món ăn này dùng 2-3 lần/tuần sẽ đem lại hiệu quả chữa bệnh rất tốt.

la-lot-chua-benh

2. Trị chứng ra mồ hôi bằng lá lốt

Bạn có thể sử dụng 30g lá lốt thái nhỏ rồi sao vàng lên. Đem sắc cùng với 3 bát nước đun lên lấy 1 bát. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Sử dụng liên tiếp trong vòng 7 ngày bạn sẽ thấy tình trạng của mình được cải thiện rõ rêt.

Bên cạnh đó, để trị chứng ra mồ hôi ở tay chân, bạn cũng có thể sử dụng 30g lá lốt đem rửa sạch rồi cho vào đun cùng 1 ít nước và 1 ít muối. Khi đun xong, bạn để nước ấm và dùng để ngâm tay chân trước khi đi ngủ. Trong vòng 1 tuần tình trạng này của bạn sẽ biến mất.

la-lot-chua-benh-1

3. Công dụng của lá lốt chữa mụn nhọt vỡ mủ

Đầu tiên, bạn chuẩn bị cho mình lá lốt, lá ráy, lá tía tô, lá chanh mỗi vị 15g. Sau đó, bạn lấy lớp vỏ trong của cây chanh phơi khô cùng với các loại lá mà bạn đã chuẩn bị giã nhỏ rồi đem đắp vào vùng bị mụn đó rồi bằng lại. Bạn hãy thực hiện cách này trong vòng 3 ngày và mỗi ngày 1 lần.

4. Viêm tinh hoàn, mệt mỏi

Lá lốt, bạch truật, lệ chi, sinh khương mỗi loại 12g + 10g bạch linh, trần bì + 6g cam thảo, phòng sâm, sơn thù. Tất cả cho vào cùng với 600 ml nước đem sắc lên còn để lại 200 ml, chia nhiều lần uống trong ngày để điều trị tinh hoàn sưng to, người mệt mỏi, ít vận động.

la-lot-chua-benh-2

5. Viêm nhiễm âm đạo, khi nhiều khí hư.

Đây là vấn đề mà nhiều chị em thường xuyên gặp phải. Bạn hãy chuẩn bị 50g lá lốt, 40g nghệ, 20g phèn chua đổ nước vào và đun sôi chừng 15-20 phút với lửa nhỏ (cho nước ngập thuốc 2 đốt ngón tay) rồi chắt ra, sử dụng để vệ sinh vùng kín và rửa âm đạo rất tốt.

6. Chữa bệnh tổ đỉa bằng lá lốt

Bạn có thể sử dụng 30g lá lốt. Sau đó, bạn đem rửa sạch và vắt lấy nước uống đặc trong ngày. Số bã vừa vắt bạn khoan bỏ đi mà hãy đem đun với nước sôi tầm 5 phút rồi dùng nước đó rửa nơi bị tổ đỉa. Sau đó lau khô vết thương đó. Làm liên tục từ 5 đến 7 ngày, mỗi ngày 1-2 lần.

Với 6 công dụng chữa bệnh của lá lốt trên đây mà chúng tôi vừa giới thiệu đã được chứng minh là có tác dụng rất hiệu quả. Vì vậy, nếu bạn gặp phải những vấn đề trên thì hãy sử dụng những cách này để cải thiện tình hình xem sao nhé. Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt.

Bài viết cùng chuyên mục