Thu, 04 / 2017 11:20 am | noidunghelios

Đinh Lăng là một loài cây cực kì quen thuộc mà bạn thường thấy được trồng ở quanh các bờ rào. Tuy nhiên loài cây này lại có công dụng cực kì tốt cho việc bồi bổ cơ thể, tăng sức dẻo dai, tăng sức đề kháng. Đồng thời, cây được coi như một liều […]

Đinh Lăng là một loài cây cực kì quen thuộc mà bạn thường thấy được trồng ở quanh các bờ rào. Tuy nhiên loài cây này lại có công dụng cực kì tốt cho việc bồi bổ cơ thể, tăng sức dẻo dai, tăng sức đề kháng. Đồng thời, cây được coi như một liều thuốc rẻ tiền để chữa các bệnh phổ biến trong dân gian hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu qua về đặc điểm cây và chi tiết những công dụng  thần kì của loài cây này .

1. Nhận biết những đặc điểm của cây đinh Lăng

Cây đinh lăng là một loài cây làm cảnh, vì thế, bạn có thể thấy ở mỗi gia đình thỉnh thoảng sẽ trồng loài cây này trong chậu.

Loài cây này được nhận xét là cây sâm của người nghèo vì nó dễ tìm. Tên khoa học của nó là Polyscias fruticosa L. Harms, thuộc họ Ngũ gia bì – Araliaceae, lá nhỏ, lá kép 3 lần lông chim, là nhóm cây gỗ nhỏ, chỉ cao tầm 0,8-1,5m, thân cây không gai không lông nhưng sần sùi và khô ráp. Mục đích chính cây được trồng để làm thuốc, làm cảnh và làm gia vị.

Những công dụng thần kì từ cây Đinh Lăng có thể bạn chưa biết?

Cùng tìm hiểu, loài cây này có thể chữa được những bệnh gì nhé?

2. Cây Đinh Lăng chữa bệnh gì ?

+ Lá đinh Lăng chữa ho xuyễn và chữa phong thấp và thấp khớp. Rễ nếu đun uống  nước hoặc lá nấu cháo là giải pháp cho những mẹ bị tắc ti sữa.

+ Lá chữa mề đay, ngứa, dị ứng.

+ Bảo vệ tế bào gan và bồi bổ cơ thể từ việc uống nước từ việc đun rễ. Rễ đinh lăng thường được ngâm rượu để dùng cho bữa ăn hàng ngày.

Những công dụng thần kì từ cây Đinh Lăng có thể bạn chưa biết?

3. Tác dụng của cây đinh lăng:

+ Cây đinh lăng dùng để trị những bệnh suy giảm trí nhớ, kém tập trung, suy nhược và căng thẳng thần kinh, những người tiền đình với chứng hoa mắt mất ngủ, chóng mặt, thiểu năng tuần hoàn não dùng cây đinh lăng sẽ chữa trị rất tốt.

+ Hoạt huyết dưỡng não, sử dụng đinh lăng vỏ não có tính đồng bộ và hoạt hóa nhẹ, các chức năng của hệ thần kinh đều tích hợp tốt hơn.

+ Người già thường hay có hiện tượng già bị run tay, run chân, uống rễ đinh Lăng sẽ cải thiện được vấn đề này bởi đinh lăng ức chế men Mao cải thiện chứng run của bệnh.

+ Lá đinh lăng dùng làm thuốc lợi tiểu rất tốt cho những bệnh nhân cao huyết áp và giúp đi tiểu nhanh, hạ huyết áp. Lá đinh lăng không chỉ là chữa được bệnh mà nó còn là thực phẩm chức năng để chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Điều này hiếm có ai biết được, lá đinh lăng như một liều thuốc an thần, còn chống sốt rét, chữa ho, giúp vết thương mau lành.

Lá đinh lăng phơi khô khi nấu lên sẽ có mùi thơm gọi nôm na như một loại thuốc bắc, thuận tiện cho việc dự trữ xong vẫn đảm bảo lượng hoạt chất cần thiết.

+ Rễ có thể nghiền nhỏ rất giống bột của sâm, bột này chứa axit amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được: các nguyên tố vi lượng và các vitamin nhóm B.

Những công dụng thần kì từ cây Đinh Lăng có thể bạn chưa biết?

Rễ cây đinh năng 3 năm tuổi chứa hàng lượng hoạt chất cao trong vỏ như: saponin triterpenic, gluxit, tanin, có thể bồi bổ cơ thể rất tốt.

+ Chữa tắc ti cho bà bầu thường lấy lá để nấu chào hoặc dễ cây để sắc thuốc.

+ Cây đinh lăng có tác dụng giải độc,bảo vệ tế bào gan, thường dùng để chữa những bệnh dị ứng, nóng trong người.

+ Với  trẻ em, ta dùng lá phơi khô nhồi làm gối cho trẻ.

Đó là những công dụng tuyệt vời mà loài cây này mang lại, hãy tận dụng triệt để những công dụng của nó dể bạn có thể khắc phụng những căn bệnh mà bạn gặp phải nhé.

Hiện nay, có rất nhiều người biết đến loài cây này mà vẫn chưa tận dụng được những công dụng triệt để của nó. Những kiến thức trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn sử dụng nó như một liều thuốc an toàn.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục