Sat, 06 / 2016 1:27 pm | helios

Theo như quan niêm của Đông y thì khi cơ thể suy nhược người ta gọi là khí huyết kém dẫn tới tình trạng đau lưng và nhức mỏi gân, xương khớp, làm cho người mệt mỏi gây ra uể oải… Để có thể khắc phục được tình trạng trên chúng ta phải biết cách […]

Theo như quan niêm của Đông y thì khi cơ thể suy nhược người ta gọi là khí huyết kém dẫn tới tình trạng đau lưng và nhức mỏi gân, xương khớp, làm cho người mệt mỏi gây ra uể oải… Để có thể khắc phục được tình trạng trên chúng ta phải biết cách ăn uống thể dục thể theo đều đặn….Sau đây là một số món ăn đơn giản và cũng chính là bài thuốc chữa bệnh đau lưng hiệu quả, hi vọng sẽ giúp ích được cho những ai có sức khỏe không tốt vì bệnh đau lưng hành hạ nhé!.

 

1.THỊT RẮN

Theo đông y, ngoài công dụng chữa các bệnh như là thần kinh, thịt rắn hay là tê liệt thì thịt rắn còn có thể chữa được chứng đau lưng nhức mỏi rất hiệu nghiệm. Thịt rắn có vị ngọt, khi phối hợp với một số gia vị như là nghệ, lá lốt cùng sả…xào lăn , hoặc là có thể ăn với bánh tráng, hoặc là có thể làm món thịt hầm. Đây là món ăn thơm ngon hấp dẫn và cũng là bài thuốc chữa đau lưng hiệu quả.

2.THỊT BÒ – LÁ LỐT

Lấy 100g thịt bò cùng với 70g lá lốt. Thịt bò thì rửa sạch thái mỏng rồi ướp gia vị từ 5 cho tới 10 phút , sau đó thì xào sơ qua, cho lá lốt đã rửa sạch vào và thái khúc, đảo sơ qua vài lượt là được. Với món này người ta thường hay ăn với cơm một tuần 3 lần, nó vừa có tác dụng bổ máu lại vừa có thể trị được đau nhức cho cơ thể. Thịt bò có vị ngọt cho nên bổ máu, kèm với lá lốt sẽ có hương thơm, có công dụng trừ thấp trị đau xương, ra mồ hôi.

3.ĐUÔI LỢN NẤU ĐẬU ĐEN

Đuôi lợn được nấu với đỗ đen, tục đoạn và đỗ trọng: theo như kinh nghiệm của dân gian thì mỗi tuần dùng 3 đến 4 lần, ăn thay với canh , có công dụng chữa trị bệnh đau lưng và nhức mỏi rất hiệu quả.

Cách dùng:

Hãy lấy 1 cái đuôi lợn rửa sạch rồi xắt thành từng miếng nấu với đậu đen 100g và hai vị thuốc bắc có bán ở các nhà thuốc y học cổ truyền đó là tục đoạn và đỗ trọng. Tục đoan mua 5g và đỗ trọng 50g, hãy ấy khoảng 2,5 bát nước to, nấu cô đặc lại thành còn hơn nửa bát , ăn hết cả nước và cái. Đây chính là bài thuốc chữa bệnh đau lưng vừa đơn giản lại hiệu quả ai cũng có thể sử dụng để có thể bồi bổ cho cơ thể.

4.BÀI THUỐC CHỮA BỆNH ĐAU LƯNG TỪ ĐÔNG Y

Ngoài một số món ăn trên thì Đông Y còn có những bài thuốc chữa bệnh đau lưng một cách hiệu quả, còn chữa được cả bệnh nhức mỏi gối hiệu quả. Lưu ý là không nên dùng cho người bị huyết áp cao:

đảng sâm 4g, Độc hoạt 12g, bạch thược 12g, cam thảo 6g, tam ký sinhphòng phong, tần giao, , tế tân,  xuyên khung, ngưu tất 8g, quế chi 4g, đỗ trọng, phục linh mỗi thứ 10g, đương quy 14g, sinh khương 3 lát, táo tàu 3 quả thục địa 16g

Cách chế biến:

Cho các thứ ở trên vào một cái xoong đổ 4 bát nước rồi nấu cho tới khi còn đúng 1 bát. Lấy phần xác cho tiếp 3 bát nước vào đó, nấu còn lại ½ bát. Trộn hai bát nước trên rồi chia làm 3 lần uống trong ngày. Bài thuốc này vừa dễ làm lại vừa rẻ tiền  cho nên các bạn có thể mua được các vị thuốc đó ở các hiệu thuốc Đông Y.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục