Tue, 05 / 2016 11:37 am | helios

Hóc xương cá rất hay thường gặp khi ăn uống bất cẩn. Nó không chỉ gây nên cảm giác khó chịu mà còn làm ảnh hưởng tới thực quản của bạn. Với những mẹo chữa hóc xương cá đơn giản dưới đây sẽ giúp cho bạn xử lí được một cách nhanh chóng khi bị […]

Hóc xương cá rất hay thường gặp khi ăn uống bất cẩn. Nó không chỉ gây nên cảm giác khó chịu mà còn làm ảnh hưởng tới thực quản của bạn. Với những mẹo chữa hóc xương cá đơn giản dưới đây sẽ giúp cho bạn xử lí được một cách nhanh chóng khi bị hóc xương cá.

1. Những điều không được làm khi bị hóc xương cá

Khi bị hóc xương cá điều đầu tiên đó là chúng ta phải bình tĩnh để có thể giải quyết được vấn đề. Tuyệt đối hơn là không nên dùng tay móc họng để lấy xương ra vì hành động này gây ra nguy hiểm cho chúng ta rất lớn. Có thể là bạn không thể lấy được xương, ngược lại bạn còn đẩy xương vào sâu ở phía bên trong .

Đồng thời nếu như việc này làm quá lâu thì sẽ gây nên tổn thương thực quản, làm xước và rách thủng thực quản rất nguy hiểm cho con người.

Tuyệt đối không được uống nước hay là ăn cơm thành từng miếng to để cho xương trôi theo cơm mà xuống. Vì nếu như làm như vậy sẽ làm tăng nguy cơ tử vong cao vì nếu như chiếc xương cá đó lớn thì sẽ đâm thủng mạch máu.

Tuyệt đối không được khạc  nhổ nhiều lần làm cho cảm giác đau rát tăng lên , việc này làm ảnh hưởng trực tiếp tới thực quản của bạn.

Khi bạn bị hóc xương cá đừng có vội nôn nóng để có thể móc xương ra mà hãy thử làm một trong các số mẹo như ở dưới đây nhé! cực kì đơn giản mang lại hiệu quả cao .

2. Nhét tỏi vào lỗ mũi

Gia vị là thứ luôn có sẵn ở trong nhà bếp của bạn cho nên rất dễ kiếm. Khi bị hóc xương cá thì bạn hãy xác định xem mình bị hóc kiểu như thế nào. Nếu như hóc bên phải thì bạn hãy dùng một nhánh tỏi bóc vỏ và nhét vào lỗ mũi trái sau đó thì bịt mũi bên phải lại và thở bằng mồm.

Khoảng từ sau 1 đến 2 phút thì bạn nên hắt hơi ra và nôn ra. Lúc đó thì xương cá sẽ theo thứ bạn nôn ra ngoài. Và bạn cũng có thể làm lại với lỗ mũi bên kia khi bị hóc bên trái.

3. Ngậm và nuốt vỏ cam

Vỏ cam sẽ có hoạt chất khiến cho xương cá được mềm hơn và tan theo phần nước bọt. Chính vì thế cho nên khi hóc xương xa, tốt nhất là bạn nên lấy  1 miếng vỏ cam để ngậm ở trong miệng, từ đó xương cá sẽ tự tan ra.

4. Dùng một viên vitamin C

Vitamin C có tác dụng cũng giống như vỏ cam vậy. Chính vì thế mà nếu không có vỏ cam thì bạn cũng có thể thay thế bằng một viên vitamin C để có thể ngậm vào . Sau vài giây thì xương cá sẽ bị hủy đi. Ngoài ra thì vitamin C còn có cả tác dụng giảm được đau, kháng viêm rất tốt cho vùng thực quản, vì vậy cho nên khi hóc xương xa thì chúng ta nên tránh được sự tổn thương.

5. Uống nước quả trám

Nước quả tram có tác dụng tiêu xương nhưng chúng ta nên lưu ý là những loại xương này  nhỏ  còn đối với những loại xương lớn thì sẽ phải cần tới sự giúp đỡ của các bác sĩ.

6. Chọn cá

Tốt nhất là bạn nên chọn những con cá nặng nhất là 1kg để hạn chế được xương dăm ở trong cá. Những con cá lớn sẽ có xương ít hơn so với những con cá nhỏ, đồng thời thì xương to thì sẽ dễ phát hiện hơn rất nhiều.

Nếu như ăn với số lượng ít thì bạn có thể mua một khúc cá hay là một đoạn cá vừa đủ lượng để có thể chế biến.

Trên đây là những mẹo trị hóc xương cá mà các bạn cần nên biết để có thể đề phòng cho bản thân.

Chúc các bạn thành công !

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục