Tue, 01 / 2017 4:39 pm | helios

Hạt dẻ cười hầu như thường xuất hiện trên các mâm bánh kẹo ngày Tết hay trong nhà bếp, trên bàn ăn thường ngày của người Việt Nam và nước ngoài. Ăn hạt dẻ cười có thể chống béo phì, thừa cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ và các hội […]

Hạt dẻ cười hầu như thường xuất hiện trên các mâm bánh kẹo ngày Tết hay trong nhà bếp, trên bàn ăn thường ngày của người Việt Nam và nước ngoài. Ăn hạt dẻ cười có thể chống béo phì, thừa cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ và các hội chứng trao đổi chất.

Hạt dẻ cười có hàm lượng HDL-C folate, protein C-reactive và homocysteine thấp. Do đó, nó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư, hiệu quả đặc biệt của hạt dẻ cười trong việc giảm chất béo và lipoprotein, tác nhân gây ra bệnh tim mạch…

1. Hạt dẻ cười cải thiện rối loạn cương dương ở nam giới

1 nghiên cứu mới đây, đàn ông dùng hạt dẻ cười trong 3 tuần sẽ cải thiện khá tốt vấn đề về rối loạn chức năng cương dương.

hat-de-cuoi

Duy trì tim và mạch máu khỏe mạnh cũng là 1 trong những điều quan trọng của nam giới. Ăn hạt dẻ cười sẽ có 1 trái tim khỏe.

Công việc, áp lực và những buổi tiệc tùng khiến cho đàn ông gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như béo phì… Theo các chuyên gia về dinh dưỡng của Hội đồng Thông tin Thực phẩm quốc tế, để duy trì cân nặng thì chú ý đồ ăn nhẹ trong ngày. Đồ ăn nhẹ lành mạnh từ các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, protein nạc và chất béo lành mạnh. Hạt dẻ cười đáp ứng được tiêu chí này bởi khoảng 49g hạt thì chứa 3g chất xơ, 11g chất béo có lợi cho tìm, 6g protein, kiểm soát tốt mức độ đường trong máu.

2. Hạt dẻ cười giảm đau đối với vận động viên

Protein là 1 phần đặc biệt của dinh dưỡng vận động viên để xây dựng và duy trì cơ bắp. Thực tế, ăn khoảng 49g hạt dẻ cười (chứa hàm lượng protein cần thiết) trước khi tập thể dụn có thể làm giảm đau nhức.

Hạt dẻ cười thích hợp cho mọi đối tượng, đặc biệt là người ăn kiêng, ăn chay, người tu hành, nhà sư.

hat-de-cuoi-1

3. Hạt dẻ cười phong phú vitamin và khoáng chất

Ngoài vitamin B6 và thiamin thì hạt dẻ cười có chứa vitamin B khác mà cơ thể cần cho sự trao đổi chất và sản xuất năng lượng. Hơn nữa, protein trong hạt dẻ cười được coi là hoàn chỉnh, vì nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu cho hoạt động của cơ thể.

Hạt dẻ cười có nguồn năng lượng phong phú chủ yếu là từ chất béo. 1 chén hạt dẻ cười cung cấp 685 calo, tỷ lệ chất béo 67% carbohydrate 20% và 13% protein. Trong đó, khoảng 33% chất béo bão hòa và còn lại là chất béo không bão hòa như axit olein, omega 3, omega 6.

Ngoài ra, hạt dẻ cười còn chứa những khoáng chất quan trọng cho sức khỏe như mangan, kali, magie, đồng, photpho, sắt…

4. Hạt dẻ cười có chất chống oxy hóa tuyệt vời

Hạt dẻ cười chứa phytochemical và các chất chống oxy hóa mạnh khác như caroten, selen và vitamin E, giúp quét dọn các gốc tự do gây tổn hại mô. Hiểu đơn giản, oxy hóa là quá trình tạo ra các gốc tự do trong cơ thể, có thể gây hại cho các tế bào và chất chống oxy hóa trong hạt dẻ cười hỗ trợ chống lại điều đó.

hat-de-cuoi-2

Hạt dẻ cười là 1 nguồn phong phú của các hợp chất phenolic và là 1 trong 50 thực phẩm có tiềm năng chống oxy hóa cao nhất, đứng trên cả quả việt quất, mâm xôi, nước ép lựu và tỏi (dựa theo bảng phân tích HPLC-TLC).

Sức mạnh chống oxy hóa của loại hạt này giúp bảo vệ sức khỏe con người, chống ung thư, các bệnh viêm, tiểu đường, bệnh tim mạch và các bệnh lý liên quan đến sản xuất quá nhiều gốc tự do.

5. Hạt dẻ cười giảm thoái hóa điểm vàng

Hạt dẻ cười có zeaxanthin và lutein đáng kể sau các loại rau xanh và vàng. Nó là 2 chất chống oxy hóa carotenoid hỗ trợ sức khỏe cho mắt, giảm rủi ro thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi (AMD) có thể gây mù lòa ở người già.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục