Mon, 11 / 2015 11:08 am | helios

Tiểu đường là căn bệnh phổ biến, ngày càng có nhiều người mắc bệnh tiểu đường và mức độ nghiêm trọng cũng dần gia tăng. Bên cạnh việc thay đổi chế độ dinh dưỡng, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ thì trong dân gian cũng có nhiều thảo dược quý rất tốt […]

Tiểu đường là căn bệnh phổ biến, ngày càng có nhiều người mắc bệnh tiểu đường và mức độ nghiêm trọng cũng dần gia tăng. Bên cạnh việc thay đổi chế độ dinh dưỡng, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ thì trong dân gian cũng có nhiều thảo dược quý rất tốt cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường.

Dây thìa canh – thảo dược trị bệnh tiểu đường

cay-day-thia-canh

Một biến chứng thường thấy ở bệnh nhân tiểu đường là lượng đường trong máu cao. Thông qua con đường ăn uống, đường trong những thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành glucose và đường đơn thuần khác rồi được lưu lại trong máu. Glucose sẽ được các hormone insulin chuyển tới các cơ, chất béo và các tế bào gan. 

Ở bệnh nhân tiểu đường, hoặc là tuyến tụy không sản xuất đủ insulin, hoặc chất béo, các cơ bắp và các tế bào gan không đáp ứng với insulin, khiến cho lượng glucose lưu lại trong máu cao.

Lượng đường trong máu ở những người bình thường lúc sáng sớm khi chưa ăn là từ 60-90 mg/dl (3,4-5,0mmol/l), sau khi ăn thì tăng lên thành 140 mg/dl (7,8mmol/l). Ở người bị bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu chênh lệch khá lớn. Cụ thể, lúc sáng chưa ăn là 126mg/dl (7,0mmo/l), sau khi ăn là 200mg/dl (11,1mmol/l). Khi lượng đường trong máu đạt trên 180 mg/dl (>10mmol/l) thì lượng đường thừa một phần sẽ thải qua đường nước tiểu. 

Trường trung cấp y khoa Pasterur liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dược, trung cấp y học cổ truyền học đi học ngay vào buổi tối tại Hà Đông – Hà Nội

Thường người ta lấy con số đường trong máu cao quá 130 (130 mg /dL) lúc bụng đói làm mốc, để chẩn đoán việc có bệnh hay không có bệnh.

Trong y học cổ truyền, bệnh tiểu đường được gọi là "Chứng Tiêu Khát". Các đặc điểm của chứng tiêu khát là thèm ăn nhưng ăn nhiều vẫn gầy rộc đi, khát nước, luôn cảm thấy khát nước dù uống nước nhiều và đi tiểu nhiều lần.

Dây thìa canh là một loại cây dây leo, thân gỗ, có tên khoa học là gymnema sylvestre, được sử dụng tại Ấn độ, Trung quốc hơn 2000 năm nay để trị bệnh nước tiểu ngọt như mật. Loại cây này còn có tên gọi khác là Gurmar, có nghĩa là "kẻ huỷ diệt đường", cái tên này đã phần nào nói lên được công hiệu có nó đối với việc điều trị bệnh tiểu đường.

Theo đó, gymnemic acid – hoạt chất chính trong cây dây thìa canh có khả năng tăng tiết insulin của tuyến tuỵ, làm tăng hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường, tăng cường hoạt lực của insulin, giảm cholesterol và lipid máu, ức chế hấp thu glucose ở ruột./.

Bài viết cùng chuyên mục