Sat, 02 / 2017 3:23 pm | helios

Cũng như quả việt quất, quả mâm xôi đen, quả nam việt quất có tác dụng chữa được rất nhiều bệnh nguy hiểm bởi nó chứa chất chống oxy hóa cao hơn hẳn so với các loại quả khác. Nam việt quất là loại quả mọng nhỏ màu đỏ, chủ yếu mọc ở vùng lạnh […]

Cũng như quả việt quất, quả mâm xôi đen, quả nam việt quất có tác dụng chữa được rất nhiều bệnh nguy hiểm bởi nó chứa chất chống oxy hóa cao hơn hẳn so với các loại quả khác.

Nam việt quất là loại quả mọng nhỏ màu đỏ, chủ yếu mọc ở vùng lạnh hơn trên thế giới như Hoa Kỳ, Châu Âu, Canada. Loại quả này thường được dùng để làm thực phẩm, dược phẩm và thậm chí nó còn được dùng làm thuốc nhuộm.

Vì nam việt quất có vị rất chua, nên hầu như nó được chế biến để tạo thành các sản phẩm như nước trái cây, sốt và mứt. Quả nam việt quất giàu vitamin C, chất xơ và mangan và là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào. Loại quả này giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại nguy hại của các gốc tự do và nâng cao chức năng miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.

1. Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

Quả nam việt quất ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu bằng cách ngăn chặn vi khuẩn bám vào niêm mạc đường tiết niệu.

QUA-NAM-VIET-QUAT

2. Phòng tránh bệnh răng miệng

Gần đây, quả nam việt quất được phát hiện ra có thuộc tính giúp giảm vi khuẩn bám dính vào răng miệng, làm giảm sự hình thành mảng bám trên răng, phòng tránh sâu răng và các bệnh về răng miệng tối ưu.

3. Ngăn ngừa viêm loét dạ dày

Các hợp chất có trong quả nam việt quất hạn chế một số vi khuẩn có hại gây bệnh để không cho chúng dính vào niêm mạc dạ dày. Từ đó ngăn ngừa viêm loét dạ dày.

4. Chống tế bào gốc tự do

Quả nam việt quất là một loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe bởi nó chứa phenol – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chống lại các tế bào gốc tự do trong cơ thể. Theo nghiên cứu đã công bố, quả nam việt quất chứa phenol nhiều hơn hẳn 20 loại trái cây phổ biến mà bạn thường ăn.

QUA-NAM-VIET-QUAT-1

5. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Các nhà nghiên cứu tin rằng, hợp chất phenol còn gọi là flavonoid có tác dụng giảm bệnh tim mạch tương tự hiệu quả của rượu vang đỏ. Nghiên cứu cho thấy flavonoid hoạt động bằng cách tăng đường oxy hóa trong mạch máu, bảo vệ cholesterol trong máu. Điều này giúp cải thiện sức khỏe tim mạch rõ rệt.

6. Ngăn ngừa ung thư

Flavonoids có trong quả nam việt quất là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và khi kết hợp các chất khác có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa một số bệnh ung thư ở con người.

7. Tốt cho đường tiêu hóa

Quả nam việt quát được coi như chế phẩm sinh học tự nhiên bởi nó cho phép các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển mạnh, trong khi đó giết chết các vi khuẩn có hại luôn thúc đẩy nhiễm trùng và các bệnh truyền qua thực phẩm ở con người.

QUA-NAM-VIET-QUAT-2

8. Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

Quả nam việt quất chứa khoảng 80% nước, 10% tinh bột và 10% hợp chất hữu cơ khác. Chúng chứa 3 axit quan trọng là malic, citric, quinic.

Đây là những axit mà từ lâu được coi là liều thuốc chữa hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu hữu hiệu.

Nguyên nhân là: khi một số hợp chất phenol trong quả nam việt quất kết nối với nhau, chúng tạo thành một nhóm gọi là proanthocyanindins. Nhóm này giúp ức chế vi khuẩn Escherichia coli trong niêm mạc đường tiết niệu. Mà các vi khuẩn escherichia coli được biết đến là thủ phạm gây ra bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu ở con người.

9. Chống ung thư, đột quỵ, bệnh tim, bệnh nhiễm trùng men, nhiễm virus.

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng quả nam việt quất là liều thuốc hữu hiệu để chống lại các bệnh trên.

10. Giảm mức độ cholesterol xấu, tăng mức độ cholesterol tốt

Theo một số nghiên cứu sơ bộ cho biết, thường xuyên uống nước ép nam việt quất mỗi ngày có thể làm giảm mức độ cholesterol LDL (cholesterol xấu) và tăng mức độ cholesterol HDL (cholesterol tốt)

 

Bài viết cùng chuyên mục