Fri, 10 / 2015 5:29 pm | helios

Cây sung đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, mọi ngừoi thường chỉ sử dụng lá sung, quả sung để làm thực phẩm mà không biết rằng, nhựa sung là một vị thuốc quý chữa bệnh rất hiệu quả. Sung là loại cây thân gỗ, lá đầu nhọn, hình mũi giáo, […]

Cây sung đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, mọi ngừoi thường chỉ sử dụng lá sung, quả sung để làm thực phẩm mà không biết rằng, nhựa sung là một vị thuốc quý chữa bệnh rất hiệu quả.

Sung là loại cây thân gỗ, lá đầu nhọn, hình mũi giáo, phía cuống hơi tròn. Lá non phủ kín lông ở hai bề mặt, khi già thì cứng lại và phiến có răng thưa. Quả sung thực chất là hoa, còn gọi là quả giả, mọc trực tiếp từ thân cây, khi chín màu đỏ thẩm, mùi thơm và rất nhanh rụng.

Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, lá sung thường dùng ăn kèm với các món gỏi, cuốn như nem chạo, nem cuốn, hay đôi khi được dùng để chữa tiêu chảy và cho lợn nái ăn để kích thích tuyến sữa. Quả sung chín có thể ăn trực tiếp, sung xanh có thể muối chua, chấm mẻ, chấm muối và ăn trực tiếp, ngoài ra quả sung còn được dùng bày trong mâm ngũ quả ngày tết để cầu mong may mắn, sung túc cho gia đình.

Trên thực tế, không chỉ có quả và lá, mà ngay cả nhựa sung cũng có thể sử dụng được. Theo y học cổ truyền, nhựa sung là một vị thuốc rất quý nhờ có nhiều công dụng chữa bệnh và đặc biệt, nhựa sung lại là vị thuốc sẵn có, cực dễ tìm.

nhua-sung

Theo đó, nhựa sung có thể chữa được các bệnh như: nhức đầu, mụn nhọt, da tróc vảy, tụ máu, sưng đau… Cụ thể các bài thuốc như sau:

1. Chữa mụn nhọt, vết sưng đau

Rửa sạch khu vực bị mụn nhọt, sưng đau, trích nhựa sung vào bát rồi thoa trực tiếp nhựa sung vào khu vực bị đau, sưng đỏ, bôi nhiều lớp chồng lên nhau. Để tránh hại da, bạn có thể giã nát lá sung non trộn với nhựa sung để đắp lên vết sưng.

Lưu ý, với vết mụn vỡ mủ rồi, khi đắp thuốc, bạn cần để hở ra một khoảng bằng hạt ngô. Khi mủ chưa vỡ, muốn lấy ngòi ra thì giã thêm củ hành với nhựa và lá sung rồi đắp lên trên, để hở miệng. Nếu sưng vú, đắp hở đầu vú.

Với trường hợp xây xước do bị ngã, bạn có thể giã nát tỏi, trộn với nhựa sung rồi đắp lên quanh vết thương, tuyệt đối không đắp trực tiếp vào vết thương hở, bạn sẽ thấy bài thuốc phát huy hiệu quả chỉ sau 2-3 ngày.

Trường trung cấp y khoa Pasterur liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dượctrung cấp y học cổ truyền học đi học ngay vào buổi tối tại Hà Đông – Hà Nội

2. Chữa nhức đầu

Để chữa nhức đầu bằng lá sung, các bạn quết nhựa sung lên giấy bản rồi dán vào hai bên thái dương. Biện pháp này còn được áp dụng trong điều trị tê liệt. Ngoài ra, bạn có thể phối hợp với việc uống nhựa sung hoặc bôi ngoài để mang lại hiệu quả tốt hơn.

3. Chữa hen

Hòa nhựa sung với mật ong theo tỉ lệ 1:2, uống hằng ngày trước khi đi ngủ./.

Bài viết cùng chuyên mục