Wed, 08 / 2019 9:38 pm | helios

Rau đay là loại rau rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Người ta thường dùng rau đay để chế biến các món ăn thanh nhiệt cho mùa hè. Ngoài tác dụng đó rau đay còn được sử dụng để chữa rất nhiều loại bệnh cho con người. Trong bài viết dưới đây […]

Rau đay là loại rau rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Người ta thường dùng rau đay để chế biến các món ăn thanh nhiệt cho mùa hè. Ngoài tác dụng đó rau đay còn được sử dụng để chữa rất nhiều loại bệnh cho con người.

Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi khám phá những tác dụng tuyệt vời của cây rau đay nhé!

rau-day-2

Tác dụng của rau đay trong y học

Trong Đông Y, rau đay có vị ngọt, tính mát, không độc và có tác dụng nhuận tràng, tiêu đàm, thông kinh mạch. Rau đay thường được dùng dể chữa nhiều bệnh cho con người như suy nhược cơ thể, táo bón, kiết lỵ, ho đàm, an thần, trợ tim, lợi tiểu và lợi sữa cho phụ nữ sau sinh…

Không chỉ có lá rau đay chữa được bệnh mà hạt rau đay cũng có tác dụng chữa bệnh cực tốt. Theo đó, trong hạt đay có chứa nhiều corchorosid và olitorisid, trong đó olitorisid có tác dụng trợ tim, tăng sức co bóp cơ tim, làm giảm nhịp đập nhanh bất thường của tim. Trong Đông y, hạt đay quả dài có vị đắng, tính nóng, không độc, có tác dụng chuyển máu, bổ tim.

rau-day-1

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây rau đay

Rau đay được sử dụng làm thuốc từ rất lâu. Dưới đây là một số bài thuốc cực hay cho các bạn tham khảo:

Thanh nhiệt giải độc

Rau đay tươi các bạn đem rửa sạch, sau đó nấu với nước cua để ăn cơm hàng ngày sẽ giúp giải nhiệt, tăng cường canxi cho cơ thể, bồi bổ cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể nấu canh rau đay, mồng tơi, khoai sọ cũng sẽ giúp giải nhiệt, nhuận tràng, chữa táo bón, chỉ cần ăn 2-3 ngày liền.

Chữa chứng hồi hộp tim đập nhanh

Các bạn chuẩn bị 100g rau đay tươi,  1 quả mướp hương, rau mồng tơi. Cua đồng giã nát, lọc nước sau đó đem mướp, rau đay đã rửa sạch cho vào cùng các loại rau kia nấu canh và ăn.

Chữa chứng say nắng

Các bạn chuẩn bị 1 nắm lá rau đay rửa sạch, vắt lấy nước uống, còn bã rau đay thì đem đắp lên người, lên trán sẽ giúp đánh bay say nắng.

rau-day-3

Lợi sữa cho phụ nữ sau sinh

Chuẩn bị 100g rau đay đem rửa sạch mang nấu canh hoặc sắc thành nước uống trong ngày. Uống liên tục như vậy sẽ gọi sữa về nhiều hơn.

Chữa chứng táo bón

Để chữa chứng táo bón bằng rau đay các bạn chỉ cần chuẩn bị 100 gam lá rau đay đem sắc lấy nước uống 2-3 lần trong ngày sẽ giúp chữa táo bón vô cùng hiệu quả. Hoặc các bạn cũng có thể rau đay, rau mồng tơi có lượng bằng nhau, đem nấu canh ăn mỗi ngày 1 lần, ăn liên tục trong 1 tuần để nhuận tràng, tránh táo bón.

Trên đây là một số bài thuốc hay chữa bệnh từ rau đay cho các bạn tham khảo. Những bài thuốc này cực dễ kiếm nguyên liệu nên các  bạn có thể tự thực hiện tại nhà được.

 

Bài viết cùng chuyên mục