Mon, 09 / 2019 9:07 pm | helios

Cây thuốc nam trong vườn nhà chữa bách bệnh Ông bà ta đã lưu truyền nhiều bài thuốc dân gian cực hay từ những loại cây trồng quen thuộc trong vườn nhà. Những loại rau gia vị quen thuộc như tía tô, hành, hẹ, kinh giới, sả, bạc hà, diếp cá…lại có thể chế thành […]

Cây thuốc nam trong vườn nhà chữa bách bệnh

Ông bà ta đã lưu truyền nhiều bài thuốc dân gian cực hay từ những loại cây trồng quen thuộc trong vườn nhà. Những loại rau gia vị quen thuộc như tía tô, hành, hẹ, kinh giới, sả, bạc hà, diếp cá…lại có thể chế thành bài thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Dưới đây là một số bài thuốc hay cho các bạn sử dụng.

Trước kia khi điều kiện sống còn chưa phát triển, y tế lạc hậu thì ông cha ta đã biết dùng một số loại cây thảo dược chữa bệnh cho gia đình. Tham khảo một số bài thuốc hay dưới đây:

cay-thuoc-trong-vuon-nha-1

Trị cảm lạnh với gừng tươi

Các bạn chuẩn bị 1 củ gừng tươi 16 – 20g rửa sạch, thái nhỏ, giã, vắt lấy nước cốt uống, bã chà xát vùng gáy, vùng thái dương, sống lưng, lòng bàn tay, chân. Cũng có thể sắc 12g gừng tươi, uống ấm trước bữa ăn hoặc sau khi bị lạnh.

Trị chứng trướng bụng đầy hơi với tía tô

Lá tía tô tươi chuẩn bị khoảng 50 với hành lá cả cây 15 gam. Cả hai thái nhỏ, cho vào bát cháo nóng, ăn. Tránh bị lạnh sau khi ăn.

Trị chứng trướng bụng đầy hơi với tía tô

Trị chứng trướng bụng đầy hơi với tía tô

Trị chứng say nắng khi đi ngoài trời

Các bạn chuẩn bị lá hoặc hoa hương nhu tươi 12g đặt lên đỉnh đầu rồi đậy lên trên một chiếc lá sen to, lấy khăn hoặc mảnh vải buộc lại. Có thể thay hương nhu bằng ngải cứu tươi.

Trị chứng rối loạn tiêu hóa

Lá hoắc hương (khô) 16g, vỏ quýt 12g. Sắc uống trong ngày. Uống tới khi hết triệu chứng. Kết hợp ăn trứng gà nướng lá mơ: lá mơ tam thể tươi 50g, trứng gà 1 quả, làm phồng ăn lúc đói.

Trị chứng ọc sữa cho bé sơ sinh

 Các bạn dùng tai quả hồng hay còn gọi là thị đế đem sao cho vàng, bẻ vụn và cho vào chén nhỏ đã có ít sữa mẹ. Tiếp đến mang hỗn hợp này hấp lên mặt nồi cơm khi cơm sôi cạn lấy ra gạn lấy nước cốt cho bé uống.

Trị chứng ọc sữa cho bé sơ sinh

Trị chứng ọc sữa cho bé sơ sinh

Trị ho đờm ở trẻ em

Hoa hồng bạch 1 đóa hoặc hoa đu đủ đực vài đóa cắt nhỏ, cho vào chén nhỏ có sẵn ít mật ong hoặc đường phèn hấp trên mặt nồi cơm khi sôi cạn, gạn lấy dịch cho trẻ uống.

Trị đau bụng kinh, bế kinh ở phụ nữ

Ích mẫu, ngải cứu, bạch đồng nữ, hương phụ, trần bì đồng lượng 10-12g, sắc uống, ngày 1 thang, chia 3 lần, uống ấm.

Trị đau bụng kinh, bế kinh ở phụ nữ

Trị đau bụng kinh, bế kinh ở phụ nữ

Trị chứng tắc sữa sau sinh

 Lá bồ công anh tươi 50g rửa sạch bằng nước muối nhạt, giã nát, vắt lấy nước cốt uống, bã dịt vào núm vú. Ngày vài lần. Hoặc lá bồ công anh khô 12g, thông thảo 10g. Sắc uống ngày 1 thang. Tia sữa sẽ nhanh chóng được khai thông.

Trên đây là một số bài thuốc chữa bệnh cực hay từ các  thảo dược trong vườn nhà cho các bạn tham khảo. Những thảo dược này đều rất quen thuộc và dễ kiếm, dễ kết hợp và an toàn lành tính.

Bài viết cùng chuyên mục