Tue, 02 / 2017 4:01 pm | helios

Cây thảo dược nữ lang là một loại thảo mộc được chiết xuất để làm ra thực phẩm bổ sung. Nữ lang là thành phần rất phổ biến trong các sản phẩm được quảng cáo như thuốc an thần nhẹ và trợ giúp cho giấc ngủ do tình trạng căng thẳng thần kinh và mất […]

Cây thảo dược nữ lang là một loại thảo mộc được chiết xuất để làm ra thực phẩm bổ sung. Nữ lang là thành phần rất phổ biến trong các sản phẩm được quảng cáo như thuốc an thần nhẹ và trợ giúp cho giấc ngủ do tình trạng căng thẳng thần kinh và mất ngủ.

1. Nữ lang là cây gì?

Nữ lang là một thành viên trong họ Valenriaceace, nó là loài thực vật bản địa sống lâu năm của châu Á và châu Âu và được nhập vào Bắc Mỹ. Nó có một mùi đặc biệt mà nhiều người cho là khó chịu. Những tên khác của cây nữ lang là setwall (Anh), Valerianae radix (Latin), phu (Hy Lạp), Baldrianwurzel (Đức). Giống Valerian bao gồm hơn 250 loài nhưng V.officinalis là loài thường được sử dụng nhất ở Mỹ và châu Âu, và là loài được đề cập trong bài viết này.

cay-nu-lang-3

2. Lịch sử sử dụng nữ lang?

Nữ lang được sử dụng như là một thảo dược kể từ khi ít nhất vào thời kỳ Hy Lap và Rome cổ đại. Sử dụng trị liệu của cây được kê toa bởi Hipprocrate và vào thế kỷ thứ hai. Galen dùng cây nữ lang để điều trị chứng mất ngủ. Vào thế kỷ 16, cây nữ lang được sử dụng để điều trị chứng run, đau đầu, căng thẳng và hiện tượng đánh trống ngực. Vào giữa thế kỷ thứ 19, Valerian được coi như là một chất kích thích gây ra cùng một căn bệnh được cho là do điều trị bằng nữ lang và không được xem là thảo dược. Trong suốt thế chiến thứ 2, nó được sử dụng ở Anh để làm xoa dịu những cơn stress do các cuộc không tặc.

Thêm vào điều trị rối loạn giấc ngủ, nó được sử dụng để điều trị chứng co thắt dạ dày ruột, mệt lả và lên cơn động kinh, chú ý cho các rối loạn hoạt động quá nhiều. Tuy nhiên, những bằng chứng khoa học cho thấy không đủ thuyết phục cho việc sử dụng nữ lang trong việc điều trị những tình trạng này.

cay-nu-lang-1

3. Nữ lang hoạt động như thế nào?

Nhiều thành phần hóa học của nữ lang đã được xác định, nhưng  vẫn chưa biết thành phần nào có tác dụng trong việc điều trị mất ngủ ở động vật. Cũng có khả năng là không có hợp chất có hoạt tính đơn lẻ, tác động của cây nữ lang là kết quả từ những hợp chất đa dạng hoạt động độc lập hay đồng vận.

4. Liệu nữ lang có nguy hiểm?

Một vài sự kiện ngược lại có thể cho rằng dùng nữ lang được báo cáo ở những người tham gia thử nghiệm lâm sàng. Đau đầu, chóng mặt, ngứa và rối loại dạ dày ruột là những tác dụng phổ biến nhất trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng nhưng các tác dụng tương tự cũng được báo cáo trên các giả dược. Trong 1 cuộc nghiên cứu tăng cảm giác buồn ngủ được lưu ý vào buổi sáng sau khi dùng 900g nữ lang. Các nhà điều tra từ cuộc nghiên cứu khác đã kết luận 600mg nữ lang (LI 156) không có tác dụng lâm sàng mà có ý nghĩa về thời gian phản ứng, sự nhanh nhẹ hay nồng độ vào buổi sáng trước khi ăn. Một vài trường hợp báo cáo mô tả tác dụng ngược lại, nhưng một trường hợp thử tự tử bằng cách sử dụng liều lượng quá lớn thì cũng không thể quy một cách rõ ràng là các triệu chứng là do valerian.

cay-nu-lang-2

5. Cách dùng và liều dùng

Điều trị mất ngủ: 10-15g cây và rễ nữ lang sắc nước uống hàng ngày.

Điều trị bệnh đau dạ dày: rễ cây nữ lang đem sao khô rồi tán thành dạng bột mịn. Chiêu bột với nước uống 2 lần/ngày, mỗi lần 4g.

Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch và tăng cường sức khỏe: 10-15g cây nữ lang khô và 20g cây dong riềng đỏ khô sắc lấy nước uống hàng ngày.

Bài viết cùng chuyên mục