Sun, 11 / 2015 10:36 pm | helios

Không chỉ là cây cảnh thông dụng, cây rau ăn được ưa thích trong dùng gỏi cá, nem cuốn, đinh lăng còn là một vị thuốc nam có tính năng chống dị ứng, giải độc thức ăn, chống mệt mỏi và làm tăng sức dẻo dai của cơ thể. Đinh lăng cây nhỏ, thường được […]

Không chỉ là cây cảnh thông dụng, cây rau ăn được ưa thích trong dùng gỏi cá, nem cuốn, đinh lăng còn là một vị thuốc nam có tính năng chống dị ứng, giải độc thức ăn, chống mệt mỏi và làm tăng sức dẻo dai của cơ thể.

Đinh lăng cây nhỏ, thường được trồng làm cảnh trước sân vườn, lá có tính mát, vị đắng, dân gian thường dùng để chống dị ứng, giải độc thức ăn, trị kiết lỵ, ho ra máu… Rễ đinh lăng có vị ngọt đắng, tính mát, thường dùng để bồi bổ khí huyết, thông huyết mạch. Nhờ vậy, đinh lăng dược xem là thần dược cho phụ nữ sau sinh.

Dưới đây là một số bài thuốc dành cho sản phụ sau sinh từ đinh lăng:

1. Bồi bổ cho sản phụ

cay-dinh-lang

Dùng đinh lăng nấu canh với cá, thịt được cho là có công dụng gần như nhân sâm, do đó rất tốt cho sản phụ và người mới ốm dậy. Theo đó, các bạn rửa sạch khoảng 200 lá đinh lăng tươi, khi canh thịt hoặc canh cá sôi thì cho đinh lăng vào nấu cùng. Ăn khi canh còn nóng sẽ giúp cơ thể sảng khoái, bài trừ độc tố.

2. Bồi bổ cơ thể, ngừa dị ứng

Đun sôi khoảng 200ml nước rồi cho khoảng 150-200g lá đinh lăng tươi vào, đậy nắp lại để vài phút thì mở ra đảo đều, tiếp tục để 5-7 phút nữa rồi chắt nước uống. Sau khi uống hết nước thứ nhất, tiếp tục đổ vào 200ml nước, cho lên bếp đun sôi rồi uống lại lần thứ hai. Xem thêm những dặc sản nổi tiếng như cà phê nguyên chấtphấn hoa mật ong và mật ong hoa cà phê từ Tây Nguyên

3. Chữa tắc tia sữa

Đây là công dụng tuyệt với nhất của đinh lăng đối với sản phụ sau sinh. Trong trường hợp sản phụ bị tắc sữa, mất sữa, ảnh hưởng tới việc cho con bú, chỉ cần lấy 40g rễ đinh lăng, cùng với 3 lát gừng tươi và 500ml nước cho tới khi còn khoảng 250ml. Mỗi ngày dùng một thang, chia làm 2 lần uống./.

Bài viết cùng chuyên mục