Sat, 02 / 2017 9:26 am | helios

Củ tam thất là 1 loại thảo dược quý trong thiên nhiên. Nhưng cách chọn củ tam thất tốt nhất không phải ai cũng biết. Dưới đây là những thông tin về củ tâm thất giúp bạn lựa chọn và sử dụng củ tam thất tốt nhất. 1. Chọn củ tam thất tốt Cũng như […]

Củ tam thất là 1 loại thảo dược quý trong thiên nhiên. Nhưng cách chọn củ tam thất tốt nhất không phải ai cũng biết. Dưới đây là những thông tin về củ tâm thất giúp bạn lựa chọn và sử dụng củ tam thất tốt nhất.

1. Chọn củ tam thất tốt

Cũng như Sâm, Tam thất già tốt nhưng càng già chưa chắc đã tốt bởi vì với củ tam thất, củ nằm dưới đất, mà nằm quá lâu dưới đất hay xơ. Vì vậy, người ta thường thu hoạch Tam Thất từ 4 đến 6 tuổi. Ở thời gian này, Tam Thất thường cho chất lượng tốt nhất.

Củ tam thất thường có hình giống con ốc đá hay hình trụ, nhưng theo những người có kinh nghiệm thì củ nào giống con ốc đá và có màu xám xanh hơi đen hoặc nâu, bóng sáng thì tốt. Bên ngoài củ tam thất thường có vết bám vàng ngang hoặc vết lõm và có những lằn dọc không liên tục. Đầu củ có nhiều mấu. Đó là dấu vết của thân cây hàng năm chết đi để lại. Cây càng nhiều mấu thì tuổi càng nhiều là vậy.

Thịt củ tam thất chắc và khó bẻ bằng tay. Nếu dùng vật nặng đập vỡ thì vỏ và lõi thường tách rời nhau. Mặt cắt cũ có màu xám hơi xanh hoặc vàng đất hoại xám trắng. Củ tam thất có ruột màu xám xanh và mịn chắc không có vết nứt xốp là tốt nhất. Các phiến Tam thất có màu xám nâu hay xám xanh, mịn chắc không nứt là tốt.

Giá tâm thất ở trên thị trường thường tính theo số lượng củ. Với củ nhỏ thì giá thấp, củ to thì đắt hơn, 100g thường dao động từ 15.000 đến 40-50.000 đồng (tùy theo nhều hay ít củ trong một lạng). Bạn không nên chú ý đến các củ to và nhiều mấu sần sùi. Hãy xem kỹ để tránh trường hợp mua phải củ ghép và củ có chì ở bên trong.

cu-tam-that-2

2. Công dụng của Tam thất – Vàng không đổi

Tam thất là một trong những vị thuốc có nhiều tác dụng. Do đó, người xưa, nhất là trong nhà có phụ nữ thì Tam thất được quý hơn vàng bởi có những lúc bệnh cấp, có vàng chưa chắc đã đổi được Tam thất mà dùng. Vì thế nên tam thất còn được gọi là vàng không đổi.

Theo Đông Y thì tam thất có vị ngọt hơi đắng, tính ôn, vào Kinh, Can, Vị, Tâm, Phế và Đại tràng có tác dụng hóa ứ, cầm máu, giảm đau, tiêu thũng, bổ khí huyết (dùng chín) dùng chữa tất cả các chứng xuất huyết, ngã đau sưng bầm tím, đau tức ngực, huyết ứ, u bướu, bế kinh, thống kinh, sản hậu huyết hư gây đau  bụng, khí huyết lưỡng hư, tức ngực, các loại mụn nhọt sưng đau…

Chú ý: Phụ nữ có thai cẩn thận khi sử dụng.

Người huyết nhiệt không dùng.

cu-tam-that-2

3. Một số bài thuốc từ Tam thất

Xin giới thiệu một số bài thuốc đơn giản theo kinh nghiệm. theo y văn cổ thường dùng có Tam thất. Bạn hãy tự chọn bài thuốc phù hợp với mình để sử dụng (những bài thuốc nàu chỉ thích hợp với bệnh vừa và nhẹ)

Bài 1: Chữa nôn ra máu

Nguyên liệu: Gà 1 con làm sạch bỏ lòng, 5g tam thất bột, nước ngó sen 200ml, rượu lâu năm 15ml.

Tất cả nguyên liệu trên hầm cách thủy để ăn, cách ngày ăn 1 lần cho đến khi khỏi.

 

Bài 2: Loét hành tá tràng và dạ dày

Nguyên liệu: tam thất bột 12g, bạch cập 9g, mai mực 3g.

Nghiền tất cả những nguyên liệu trên thành bột mịn, uống 3 lần/ngày, mỗi lần 3g uống từ 15-21 ngày.

cu-tam-that

Bài 3: Đau bụng kinh

Nguyên liệu: 5g bột tam thất

Uống trước khi hành kinh 3 ngày cho đến khi có kinh, nếu hết đau thì ngừng.

 

Bài 4: Chóng mặt do thiếu máu

Nguyên liệu: 3g tam thất, 1 con chim bồ câu

Hấp cách thủy ăn hàng ngày

 

Bài 5: Khí huyết lưỡng hư

Nguyên liệu: 3g tam thất, 3g nhân sâm.

Nghiền bột ăn với bánh vào buổi sáng hàng ngày.

Thật khó để có 1 loại thuốc nào chữa được cả bệnh nội lẫn bệnh ngoại thương, vừa cầm máu vừa bổ máu như củ Tam thất. Tam thất dễ dùng, uống lâu dài không có tác dụng phụ.

Lưu ý: người huyết nhiệt tuyệt đối không được uống.

 

Bài viết cùng chuyên mục