Thu, 11 / 2015 10:47 pm | helios

Kinh giới không chỉ là loại rau thơm được dùng phổ biến trong chế biến món ăn, mà còn là vị thuốc hữu dụng trong Đông y. Cây kinh giới thân thảo, độ cao đạt khoảng 30-40cm, thân vuông, mọc đứng, chia làm nhiều cành. Cành non và thân kinh giới có lông mịn. Lá […]

Kinh giới không chỉ là loại rau thơm được dùng phổ biến trong chế biến món ăn, mà còn là vị thuốc hữu dụng trong Đông y.

Cây kinh giới thân thảo, độ cao đạt khoảng 30-40cm, thân vuông, mọc đứng, chia làm nhiều cành. Cành non và thân kinh giới có lông mịn. Lá mọc đối, rộng 2-3cm, dài khoảng 5-8cm, phiến lá thuôn nhọn, mép lá có răng cưa. Hoa kinh giới nhỏ, màu tím nhạt và không có cuống.

kinh-gioi-tri-benh

Lá kinh giới có mùi thơm, vị cay nóng đặc trưng, thường dùng để tăng hương vị món ăn. Trong Đông y, kinh giới thường được sử dụng để chữa dị ứng, nóng sốt, cảm gió nhờ công dụng làm ra mồ hôi, lợi tiểu, ngoài ra kinh giới sao đen có có công dụng cầm máu hiệu quả.

Trường trung cấp y dược Hà Nội thông báo xét tuyển các lớp trung cấp dược Hà Nộitrung cấp y học cổ truyền và trung cấp y tế Hà Nội đi học ngay (cấp bằng chính quy) trong năm 2016 tại Hà Đông –  Hà Nội

Dưới đây là một số bài thuốc trị bệnh từ kinh giới:

1. Kinh giới trị cảm lạnh

Để trị cảm lạnh phát sốt, nhức đầu, không ra mồ hôi, mình đau ê ẩm, các bạn lấy 20g kinh giới hoa (lá, cành, hoa) sắc thuốc uống khi còn nóng. Sau đó, cho thêm 10g lá sả, 8g lá bưởi, 6g la cúc tần, 5g lá dâu, đun sôi với 3 bát nước rồi cho bệnh nhân xông để kích thích ra mồ hôi ads: tuyển sinh cao đẳng điều dưỡngcao đẳng y tế và văn bằng 2 nấu ăn hà nội.

kinh-gioi-tri-benh2

2. Kinh giới trị cảm đau nhức các đầu xương

Để trị cảm đau nhức các đầu xương, bạn chỉ cần lấ 50g kinh giới tươi (bao gồm lá, cành non), 10g gừng tươi, rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt. Cho bệnh nhân uống 2 lần/ngày, dùng bã thuốc xoa dọc vùng xương sống theo chiều từ trên xuống.

Bài viết cùng chuyên mục