Thu, 10 / 2015 4:43 pm | helios

Cây lão quan thảo (hay còn gọi cây mỏ hạc) xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền bắc nước ta, là thảo dược có tính hàn, vị chua, công dụng hoạt huyết, trừ phong thấp, thông kinh lạc, thu liễm, chỉ tả, thanh nhiệt giải độc, mạnh gân cốt. Vị thuốc này thường dùng để […]

Cây lão quan thảo (hay còn gọi cây mỏ hạc) xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền bắc nước ta, là thảo dược có tính hàn, vị chua, công dụng hoạt huyết, trừ phong thấp, thông kinh lạc, thu liễm, chỉ tả, thanh nhiệt giải độc, mạnh gân cốt. Vị thuốc này thường dùng để điều trị các bệnh bại liệt co rút, phong thấp, gân xương đau, tiêu chảy và kiết lỵ lâu ngày.

Lão quan thảo mọc nhiều ở vùng núi cao phía bắc nước ta như Lào Cai, Sapa, có thể mọc hoang hoặc được trồng làm thuốc. Cây bắt đầu được thu hoạch vào khoáng tháng 6 – tháng 7, khi hoa nở nhiều.

Dưới đây là một số bài thuốc trị bệnh bằng lão quan thảo:

1. Hỗ trợ điều trị viêm khớp

lao-quan-thao

– Nguyên liệu: 6g lão quan thảo; thiên niên kiện, sinh khương, uy linh tiên, mỗi vị 15g.

– Cách dùng: Sắc các vị thuốc trên với 550ml nước cho tới khi còn 250ml. Mỗi nagỳ uống một thang, chia làm 3 lần, dùng liên tục trong 10 ngày.

2. Giảm đau khi bị đau dây thần kinh tọa

– Nguyên liệu: Bạch thược, ý dĩ nhân, mỗi vị 30g; uy linh tiên, lão quan thảo, mỗi vị 15g; 12g nhũ hương và 2g cam thảo.

– Cách dùng: Rửa sạch các vị thuốc trên, cho vào ấm sắc với 700ml cho tới khi còn 300ml. Mỗi ngày dùng 1 thang, chia làm 3 lần uống, mỗi liệu trình kéo dài 10 ngày, tìm hiểunhững dặc sản nổi tiếng như cà phê nguyên chấtphấn hoa mật ong và mật ong hoa cà phê từ Tây Nguyên

3. Chữa nhiễm trùng đường ruột, viêm ruột

– Nguyên liệu: Lão quan thảo, phượng vĩ thảo, mỗi vị 30g.

– Cách dùng: Rửa sạch 2 vị thuốc trên, cho vào nồi sắc nhỏ lửa với 550ml nước tới khi còn 250ml. Mỗi ngày dùng 1 thang, chia làm 3 lần uống. Một liệu trình kéo dài 7 – 10 ngày.

Lưu ý: Do cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người đều khác nhau, nên trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào, dù đông y hay tây y, hãy tới cơ sở y tế, phòng khám đông y để được thăm khám, chỉ dẫn cụ thể./.

Bài viết cùng chuyên mục