Mon, 09 / 2019 9:00 pm | helios

Bài thuốc hay chữa bệnh sốt phát ban từ kim ngân hoa Trong thời điểm thời tiết giao mùa như hiện nay có rất nhiều dịch bệnh phát triển như sốt phát ban…Đây là căn bệnh khá lành tính hoàn toàn có thể trị được ngay tại nhà. Dưới đây là một số bài thuốc […]

Bài thuốc hay chữa bệnh sốt phát ban từ kim ngân hoa

Trong thời điểm thời tiết giao mùa như hiện nay có rất nhiều dịch bệnh phát triển như sốt phát ban…Đây là căn bệnh khá lành tính hoàn toàn có thể trị được ngay tại nhà.

Dưới đây là một số bài thuốc hay chữa bệnh sốt phát ban từ kim ngân hoa cho các bạn tham khảo.

Trong y học cổ truyền, sốt phát  ban thuộc phạm vị chứng Phong chuẩn, Phong sa được mô tả trong các y thư cổ. Về mặt trị liệu căn bệnh này được chữa bằng nhiều cách. Trong đó phổ biến nhất là dùng kim ngân hoa.

Bài thuốc hay chữa bệnh sốt phát ban từ kim ngân hoa

Bài thuốc hay chữa bệnh sốt phát ban từ kim ngân hoa

Tác dụng của kim ngân hoa

Cây kim ngân hoa là một trong những vị thuốc trong Đông Y. Đây là một loại cây dây leo, thân dài đạt chiều coa hơn 10m. Cây có tác dụng kháng khuẩn mạnh ức chế với tụ cầu khuẩn, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn lỵ Shiga.

Ngoài ra, nước sắc của kim ngân hoa còn có tác dụng tăng cường chuyển hóa chất béo, chống lao và làm hưng phấn thần kinh TW.

Cây kim ngân hoa thường được ứng dụng làm thuốc trị mụn nhọt, ban sởi, mày đay, lở ngứa, nhiệt độc, lỵ, ho do phế nhiệt. Người ta còn dùng kim ngân hoa để trị dị ứng viêm mũi, hay các bệnh dị ứng khác.

Kim ngân hoa còn được dùng pha trà uống để trị ngoại cảm phát sốt, ho, trừ mẩn ngứa rôm sẩy rất hiệu quả.

Tác dụng của kim ngân hoa

Bài thuốc trị sốt phát ban từ kim ngân hoa

Bài thuốc 1:

Kim ngân hoa 10 gam, liên kiều 10 gam, kinh giới 6 gam, bạc hà 6 gam, ngưu bàng tử 6 gam, cát cánh 6 gam, đậu xị 4 gam, cam thảo 4 gam, lô căn 15 gam. Tất cả các nguyên liệu này đem sắc lấy nước uống trong ngày.

Nếu sốt cao các bạn cho thêm gia thạch cao 20 gam, tri mẫu 9 gam. Có ban đỏ nổi sắc thì thêm gia đan bì 10 gam, xích nhược 10 gam. Nếu có hạch nổi sưng to gia hạ khô thảo 10 gam, con bố 10 gam.

Bài thuốc 2:

Kim ngân hoa 10g, liên kiều 10g, ngưu bàng tử 10g, phòng phong 10g, trúc diệp 6g, bạc hà 6g, cát cánh 6g, cam thảo 6g, sắc uống.

Nếu ho nhiều gia hạnh nhân; sốt cao gia cương tàm, đan bì; ngứa nhiều gia thuyền thoái; đại tiện táo gia qua lâu nhân; môi khô miệng khát gia lô căn, sa sâm; hầu họng sưng đau gia huyền sâm.

Bài thuốc trị sốt phát ban từ kim ngân hoa

Bài thuốc trị sốt phát ban từ kim ngân hoa

Bài thuốc 3:

Kim ngân hoa 15g, huyền sâm 15g, thuyền thoái 6g, bạc hà 9g, sinh thạch cao 24 – 45g (dưới 2 tuổi 24g, 2 – 5 tuổi 30g, trên 5 tuổi 45g), tử thảo 9 – 15g (ban sắc đỏ nhạt 9g, ban sắc đỏ sẫm 15g), sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài viết cùng chuyên mục