Thu, 11 / 2015 10:28 am | helios

Khí hư bạch đới là bệnh phổ biến ở nữ giới, do nhiều nguyên nhân ở nhiều tạng phủ, kinh mạch gây nên. Biểu hiện chung của bệnh là khí hư ra nhiều, loãng hoặc đặc, có màu trắng, trường hợp nặng có thể kèm theo triệu chứng mệt mỏi, kém ăn, sút cân, người […]

Khí hư bạch đới là bệnh phổ biến ở nữ giới, do nhiều nguyên nhân ở nhiều tạng phủ, kinh mạch gây nên. Biểu hiện chung của bệnh là khí hư ra nhiều, loãng hoặc đặc, có màu trắng, trường hợp nặng có thể kèm theo triệu chứng mệt mỏi, kém ăn, sút cân, người xanh xao, suy kiệt, lưng đau gối mỏi, đại tiện lỏng.

Dưới đây là một số bài thuốc đông y trị khí hư bạch đới hiệu quả:

1. Khí hư bạch đới do can khí uất kết

Biểu hiện của thể này là người bệnh ra khí hư dai dẳng, nước tiểu đỏ, lượng ít, ăn ngủ kém, người gầy, hay đau tức bụng sườn.

Với thể này, dùng bài thuốc sau:

– Nguyên liệu:

+ 20g bạch đồng nữ thái mỏng sao vàng

+ 10g đan bì

+ 10g chi tử

+ 12g hương nhu (chế)

+ 20g kê huyết đằng

+ 16g ích mẫu

+ 16g hà thủ ô

+ 20g cây chó đẻ răng cưa

– Cách làm: Cho tất cả các vị thuốc trên vào nồi, sắc với 1,5 lít nước tới thị còn 350ml. Mỗi ngày dùng 1 thang, chia làm 2 lần uống.

bach-dong-nu

Bạch đồng nữ trị khí hư bạch đới

2. Khí hư bạch đới do tỳ vị hư hàn

Biểu hiện của thể này là người bệnh ăn uống kém, chân tay lạnh, đại tiện lỏng, khí hư bạch đới ra nhiều, nhiều chất nhầy.

Với thể này, dùng bài thuốc sau:

– Nguyên liệu: 

+ Ngải diệp, dễ bạch đồng nữ (sao vàng): mỗi vị 20g

+ Rễ cỏ xước (sao rượu), ngũ gia bì:  mỗi vị 16g

+ Biển đậu, bạch truật: mỗi vị 12g

+ Nga thuật, chích thảo: Mỗi vị 10g

+ Quế: 8g

– Cách làm: Cho các vị thuốc vào nồi, sắc với 1,5 lít nước cho tới khi còn 350ml. Mỗi ngày dùng 1 thang, chia làm 2 lần uống.

3. Khí hư bạch đới do thận dương suy tổn

Biểu hiện của thể này là người bệnh ra khí hư kéo dài, tiểu ít, cơ thể mệt mỏi, da xanh xao, đau lưng mỏi gối, hai chân lạnh.

Trường trung cấp y dược Hà Nội thông báo xét tuyển các lớp trung cấp dược Hà Nộitrung cấp y học cổ truyền và trung cấp y tế Hà Nội đi học ngay (cấp bằng chính quy) trong năm 2016 tại Hà Đông –  Hà Nội

Với thể này, dùng bài thuốc sau:

– Nguyên liệu: 

+ 20g kê huyết đằng

+ Hà thủ ô chế, ngải diệp khô, nam túc đoạn: mỗi vị 16g

+ Hương phụ, đỗ trọng: mỗi vị 12g

+ Cẩu tích, trần bì, quế, chích thảo: mỗi vị 10g

– Cách làm: Cho các vị thuốc vào nồi, sắc với 1,5 lít nước cho tới khi còn 350ml. Mỗi ngày dùng 1 thang, chia làm 2 lần uống./.

Bài viết cùng chuyên mục