Sat, 11 / 2016 2:50 pm | helios

Ngải cứu là một trong  những loại thảo dược có thể đánh tan được những cơn đau đầu vô cùng hiệu quả. Chỉ với vài nghìn đồng mua ngải cứu và những vật dụng có sẵn ở trong nhà thì bạn đã có được một món ăn trị được bệnh đau đầu vô cùng hiệu […]

Ngải cứu là một trong  những loại thảo dược có thể đánh tan được những cơn đau đầu vô cùng hiệu quả. Chỉ với vài nghìn đồng mua ngải cứu và những vật dụng có sẵn ở trong nhà thì bạn đã có được một món ăn trị được bệnh đau đầu vô cùng hiệu quả.

Ngải cứu này còn có tên gọi khác đó là nhả ngải , ngải diệp, thuốc cứu (tiếng Tày) Cây thường hay mọc ở ở những chỗ hoang , cũng có thể được trồng ở trong các gia đình. Ngải cứu là loại cây quen thuộc ở trong dân gian bởi ngoài làm rau để ăn thì ngải cứu còn được sử dụng làm thuốc để chữa bệnh. Bộ phận dùng làm thuốc cành và lá ngải cứu cũng có thể dùng  tươi, phơi hoặc là sấy khô làm thuốc.

Theo như đông y thì ngải cứu thường có vị đắng, có tính hơi ấm và đặc biệt là có tác dụng điều hòa khí huyết rất tốt, an thai ,đau bụng, tăng cường được sức khỏe sau sinh. Trong lá ngải cứu có tinh dầu cho nên có tác dụng kháng khuẩn thực sự tốt. Từ một nắm lá ngải cứu mà bạn có thể chế biến chúng được thành những món ăn, bài thuốc để đẩy lùi cơn đau đầu, đau nửa đầu một cách nhanh chóng nhất.

ngai-cuu

1. Bài thuốc chữa đau đầu từ ngải cứu

Chữa đau đầu bằng ngải cứu và khuynh diệp:

Nguyên liệu:

– 100gr lá ngải cứu

– 100gr lá tía tô

– 100gr lá tần dầy

– 50gr lá sả.

Thực hiện:

– Đầu tiên rửa sạch lá ngải cứu và khuynh diệp rồi cho vào một cái nồi thêm 1 chút nước lọc đun sôi cho tới khi nước còn 1 bát nước.

– Chắt lất phần nước uống từ 3 tới 5 ngày là có thể chữa được cơn đau đầu, đau cổ họng và bị cảm cúm.

Chữa đau đầu, cảm cúm, ho bằng cách xông hơi:

Đây là cách chữa bệnh truyền thống của người Việt Nam chúng ta. Bằng cách kết hợp các loại thảo mộc ở trong vườn nhà đun lên cho nóng và xông hơi chắc chắn sẽ trị được cơn đau đầu một cách nhanh chóng.

 chua-dau-dau-don-gian-bang-ngai-cuu

Nguyên liệu:

– Lá ngải cứu

– Lá khuynh diệp

– Lá bưởi, lá sả…

Thực hiện:

– Tỷ lệ 1: 1: 1 đun sôi cùng với 1 lít nước với tất cả các thảo dược trên, để sôi như thế tầm khoảng 20 phút là được. Dùng xông hơi trong từ 15 tới 20 phút, hiệu quả chữa bệnh có thể thấy rõ được ngay từ lần xông hơi đầu tiên.

– Nếu như bạn có điều kiện thì có thể cho thêm một số loại thuốc thông thường như là tía tô, lá sả , cúc tần, gừng,…

Trứng rán ngải cứu – bài thuốc dân gian chữa đau đầu hiệu quả

Trứng rán ngải cứu là một món ăn khá là phổ biến và đã được nhiều người yêu thích. Không chỉ là món ăn ngon mà trứng rán ngải cứu còn được biết tới với công dụng chữa bệnh đau đầu thực sự hiệu quả.

trung-ngai-cuu

Mỗi tháng nên ăn trong 10 ngày để nó có được công hiệu giúp lưu thông máu lên não được tốt hơn. Bài thuốc này dễ làm và có hiệu quả tốt trị được chứng đau đầu.

Lá ngải cứu và mật ong trị đau đầu hoa mắt

– Lá ngải cứu rửa sạc rồi giã nát lấy phần nước cốt

– Uống mỗi ngày và trong vòng 2 tuần chắc chắn sẽ giúp cho bạn nhanh chóng chữa khỏi cơn đau đầu thường hay gặp.

 

Bài viết cùng chuyên mục