Thu, 11 / 2015 10:50 pm | helios

Xung quanh bạn có rất nhiều vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh mà bạn không ngờ tới, trong đó có thể kể đến lá chè, một vị thuốc quý trong đông y. Lá chè có vị ngọt đắng, hơi chát, tính mát, có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu thực tốt […]

Xung quanh bạn có rất nhiều vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh mà bạn không ngờ tới, trong đó có thể kể đến lá chè, một vị thuốc quý trong đông y.

Lá chè có vị ngọt đắng, hơi chát, tính mát, có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu thực tốt cho gan thận… Trong đông y, lá chè xanh thường dùng để cường gan, giúp da mát, mịn màng, tinh thần thư thái, chữa kiết lỵ, chóng mặt, rửa vết thương và phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm.

la-che-xanh-tri-benh

Dưới đây là một số bài thuốc trị bệnh từ lá chè mà bạn có thể tham khảo:

1. Lá chè chữa tiêu chảy

Các bạn sao vàng 50g búp chè, 50g búp ổi rồi đun kỹ với nước, chắt khoảng 150ml nước đặt rồi uống trước khi ăn. Ngày chia làm 3 lần uống, sử dụng liên tục 3 – 5 ngày.

2. Lá chè chữa kiết lỵ

Lấy 20g chè khô, 10g lá mơ lông khô, 5g cỏ sữa khô, sắc kỹ tới khi còn 150ml, chia làm 3 lần uống (trước bữa ăn). Dùng khoảng 3-5 ngày bệnh sẽ thuyên giảm.

3. Lá chè chữa đau đầu, hoa mắt do phong nhiệt

Lấy 10g lá chè, 10g bạc hà, 60g hoàng linh (sao rượu 3 lần), 30g xuyên khung, 15g bạch chỉ, 12g hoa kinh giới 12 g. Nghiền các vị thuốc trên thành bột, uống với nước chè, mỗi lần dùng 6-10g.

la-che-xanh-tri-benh2

4. Lá chè chữa loét dạ dày, tá tràng

Lấy lá chè, mật ong, đường cát, mỗi loại 250g, nấu với 4 bát nước cho tới khi còn 2 bát thì chắt lấy nước, chờ nguội rồi cho vào lọ, đậy kín nắp, sau 12h là dùng được. Ngày uống 2 lần vào sáng và tối, mỗi lần dùng 1 thìa. Trước khi uống nên hâm nóng lại ads: tuyển sinh cao đẳng điều dưỡng , cao đẳng y tế và cao đẳng nấu ăn hà nội.

5. Lá chè chữa thần kinh hỗn loạn

Nghiền 30g lá chè già thành bột, trộn với 15g bột phèn trắng, viên lại thành từng viên bọc chu sa, mỗi lần uống khoảng 9g./.

Bài viết cùng chuyên mục