Wed, 12 / 2015 5:25 pm | helios

Củ sắn hay lá sắn đều là thực phẩm quen thuộc đối với người Việt ta. Mặc dù rất ngon và giàu dinh dưỡng, nhưng thực phẩm này cũng chứa lượng đáng kể độc tố acid cyanhydric (HCN). Nếu không cẩn thận rất có thể bị say sắn, ngộ độc sắn khi sử dụng. Dưới […]

Củ sắn hay lá sắn đều là thực phẩm quen thuộc đối với người Việt ta. Mặc dù rất ngon và giàu dinh dưỡng, nhưng thực phẩm này cũng chứa lượng đáng kể độc tố acid cyanhydric (HCN). Nếu không cẩn thận rất có thể bị say sắn, ngộ độc sắn khi sử dụng.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý để đảm bảo an toàn khi ăn sắn:

1. Bà bầu không nên ăn củ sắn 

an-cu-san

Củ sắn luộc hay hấp là món ăn vặt phổ biến được nhiều người yêu thích và dùng làm bữa phụ. Tuy nhiên, củ sắn cũng giống như măng tươi đều có chứa lượng đáng kể độc tố axit cyanhydric (HCN), rất có hại cho cơ thể. 

Ăn củ sắn rất dễ gây rối loại tiêu hóa, nghiêm trọng hơn là "say sắn", ngộ độc. Do đó, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi, phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn loại củ này.

Trường trung cấp y dược Hà Nội thông báo xét tuyển các lớp trung cấp dược Hà Nội, trung cấp y học cổ truyềntrung cấp y tế Hà Nội đi học ngay (cấp bằng chính quy)tại Hà Nội

2. Không cho trẻ nhỏ ăn sắn

an-cu-san1

Do có chứa độc tố nên củ sắn hay lá sắn đều không thích hợp với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Hệ tiêu hóa của bé còn quá non nớt để có thể tiêu hóa và bài trừ độc tố trong thực phẩm này. Nếu bạn cho bé ăn nhiều, độc tố trong sắn sẽ tích tụ lại trong cơ thể, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Đặc biệt là khi bé đang đói thì tuyệt đối không cho ăn sắn vì nguy cơ ngộ độc là rất cao.

3. Cách loại bỏ độc tố ở củ sắn khi chế biến

Acid cyanhydric (HCN) trong củ sắn là độc tố rất dễ hòa tan trong nước và dễ bay hơi, mặt khác, khi kết hợp với đường tạo thành chất không độc và HCN cũng có thể bị oxy hóa thành acid cyanic không độc. 

Do đó, những người ưa thích thực phẩm này có thể loại bỏ độc tố trong củ sắn khi chế biến nhằm tránh ngộ độc bằng các biện pháp sau ads. tin tuyển sinh cao đẳng y tế hà đông.

– Trước khi nấu, bóc vỏ sắn và ngâm nước khoảng 12 – 24 tiếng để HCN được hòa tan. 

an-cu-san2

– Trong quá trình luộc sắn, nên thay nước vài lần và mở vung để độc tố bay hơi.

– Cắt lát và phơi khô cũng là biện pháp hữu hiệu để loại bỏ độc tố trong sắn.

– Với sắn ngọt, cần chế biến ngay sau khi thu hoạch, hoặc phải vùi củ xuống đất.

– Với món lá sắn muối chua, cần rửa kỹ và ngâm nước trước khi chế biến./.

Bài viết cùng chuyên mục