Mon, 09 / 2019 10:58 pm | helios

Mách mẹ 4 bài thuốc hay chữa bệnh cho bé từ cây ổi Cây ổi là loại cây rất quen thuộc đối với người dân châu Á nói chung. Ngoài quả ổi được dùng để ăn thì phần lá ổi, thân ổi còn được sử dụng để chữa trị nhiều căn bệnh. Trong dân gian […]

Mách mẹ 4 bài thuốc hay chữa bệnh cho bé từ cây ổi

Cây ổi là loại cây rất quen thuộc đối với người dân châu Á nói chung. Ngoài quả ổi được dùng để ăn thì phần lá ổi, thân ổi còn được sử dụng để chữa trị nhiều căn bệnh. Trong dân gian từ lâu đã lưu truyền nhiều bài thuốc hay chữa bệnh cho bé từ cây ổi.

Ở Ấn Độ người ta dùng lá ổi để chữa trị các vết thương hở, cầm dịch tả, tiêu chảy và nôn mửa cực hiệu quả. Ở Việt Nam lá ổi từ lâu đã được sử dụng như một loại dược liệu.

4 bài thuốc hay chữa bệnh cho bé từ cây ổi

4 bài thuốc hay chữa bệnh cho bé từ cây ổi

Công dụng chữa bệnh của lá ổi

Lá ổi được sử dụng làm thuốc chữa bệnh và lưu truyền trong dân gian từ lâu đời. Theo Đông y, lá ổi có vị đắng, chát, tính ấm có công dụng tiêu thũng, giải độc, trị chấn thương bầm dập, vết thương chảy máu và vết loét. Ở Ấn Độ, người ta còn dùng lá ổi trị vết thương lở loét, nước sắc lá dùng để cầm dịch tả, nôn mửa và ỉa chảy.

Một số nghiên cứu đã cho thấy dịch chiết các bộ phận của ổi đều có khả năng kháng khuẩn, làm săn se niêm mạc và cầm đi tiêu lỏng. Nhìn chung, hầu hết các bộ phận của ổi đều có hoạt tính hóa học, nên các công dụng chữa bệnh của cây ổi đến nay vẫn được nghiên cứu thêm.

Công dụng chữa bệnh của lá ổi

Công dụng chữa bệnh của lá ổi

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây ổi cho bé

Từ lâu trong dân gian, các cụ vẫn thường lưu truyền việc mỗi nhà nên trồng một cây ổi nhỏ trong vườn để làm thuốc trị bệnh cho cả nhà. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh hay từ cây ổi dành cho trẻ sơ sinh để các mẹ tham khảo:

– Chữa vết thương do chấn thương hoặc côn trùng cắn: Búp ổi non nhai nát, đắp vào vết thương.

– Chữa vết loét lâu lành ở chân, tay: Búp ổi, lá ổi non khoảng 100g, sắc đặc, ngâm tay hoặc chân bị loét vào nước sắc lúc thuốc còn ấm. Mỗi ngày ngâm khoảng 2 hoặc 3 lần.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây ổi cho bé

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây ổi cho bé

– Mụn nhọt mới phát: Lá ổi non và lá đào lượng vừa đủ, rửa sạch, giã nát rồi đắp lên vùng tổn thương.

– Chữa ho, sốt, viêm họng: Lá ổi non 20g đến 40g phơi khô, sắc uống.

Các bạn cần lưu ý đối với những trẻ bị táo bón hoặc tả lỵ có tích trệ chưa được giải quyết thì nhất định không nên dùng ổi chữa bệnh. Vì nó có thể khiến cho bệnh ngày càng trở lên trầm trọng hơn.

Bài viết cùng chuyên mục