Tue, 01 / 2017 11:01 am | helios

Những bài thuốc dân gian từ cây rẻ quạt sẽ giúp bạn hỗ trợ điều trị và chữa viêm họng hiệu quả nhanh chóng khi thời tiết thay đổi 1. Giới thiệu về cây rẻ quạt Cây rẻ quạt còn gọi là xa cạn, lưỡi đồng, là thực vật thuộc họ Diên Vĩ nguồn gốc […]

Những bài thuốc dân gian từ cây rẻ quạt sẽ giúp bạn hỗ trợ điều trị và chữa viêm họng hiệu quả nhanh chóng khi thời tiết thay đổi

1. Giới thiệu về cây rẻ quạt

Cây rẻ quạt còn gọi là xa cạn, lưỡi đồng, là thực vật thuộc họ Diên Vĩ nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản. Cây rẻ quạt thân thảo cao khoảng 0,5m với lá mảnh dẻ dài khoảng 30 cm, rộng 2 cm xen lẫn nhanh thành mặt phẳng và xòe ra như chiếc quạt. Hoa thường mọc theo cụm, bao hoa có 6 mảnh màu cam, vàng xen với đốm đỏ. Quả có hình dạng giống trứng chim sẻ có màu đen bóng.

cay-re-quat-va-tac-dung-ho-tro-chua-viem-hong-tuyet-voi

Rẻ quạt sống hoang dại nhiều ở vùng đồi núi trung du, ven suối, ven sông, sườn núi. Ở Việt Nam, cây rẻ quạt mọc nhiều ở Hòa Bình, Lào Cai, Lạng Sơn, Cần Thơ, Nghệ An và 1 số vùng núi ở Hà Nội…

Hình dáng mảnh dẻ, hoa và quả đẹp nên cây rẻ quạt được trồng như 1 cây cảnh trong vườn. Ngoài ra, cây rẻ quạt còn được y học cổ truyền nghiên cứu và ứng dụng làm thuốc hỗ trợ chữa bệnh. Cây rẻ quạt có tính hàn, vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, chỉ khái hóa đàm, tán kết tiêu viêm, lợi tiêu hóa, có thể hỗ trợ chữa bệnh về họng. Thân và rễ chứa thành phần tectoridin, irisfloretin, shekanin, belamcandin có tác dụng hỗ trợ chữa viêm họng, đau amidan, ho đờm, đau nhức tai, rối loạn tiêu hóa và 1 số lợi ích hỗ trợ chữa vết thương ngoài da.

Môi trường ngày càng ô nhiễm, thời tiết thay đổi thất thường dễ khiến cho bạn bị viêm họng, đau họng, ho và viêm amidan. Cây rẻ quạt được coi là 1 thảo dược quý làm giảm nhanh các cơn đau do viêm amidan có mủ, ho có đờm, viêm họng. Dưới đây là 1 số bài thuốc hỗ trợ chữa viêm họng tuyệt vời từ loại cây này.

2. Hỗ trợ chữa viêm họng cấp tính

cay-re-quat-va-tac-dung-ho-tro-chua-viem-hong-tuyet-voi-1

Viêm họng nhẹ: Lấy 9g rẻ quạt, 6g cam thảo, 6g bạc hà, 9g kim ngân hoa đem sắc lấy nước uống trong ngày.

– Viêm họng nặng: Lấy 12g rẻ quạt, 12g cát cánh, 8g hoàng cầm, 8g cam thảo đem sắc lấy nước uống trong ngày. Thời vua chúa, 4 vị thuốc này được tán thành bột và trộn đều với nhau, Khi sử dụng lấy thuốc ra uống cùng nước đun sôi để nguội.

3. Cây rẻ quạt hỗ trợ chữa viêm họng hạt

– Bài thuốc 1: Lấy lá rẻ quạt cắt ngắn chừng 1 đốt ngón tay rồi cho vào chén, giã nát sau đó thêm nước âm khuấy đều. Đợi nước lắng cặn thì chắt lấy phần nước trong và uống từ từ. Sau khi uống 1 phút thấy cổ họng nóng rát nhưng ngay sau đó sẽ không còn đau, khó nuốt của viêm họng. Uống vào buổi tối trong 3-5 ngày thì khỏi.

cay-re-quat-va-tac-dung-ho-tro-chua-viem-hong-tuyet-voi-2

– Bài thuốc 2: Củ rẻ quạt nướng chín kỹ cùng muối. Sau đó cho vào hũ thủy tinh bảo quản kín. Mỗi ngày 3 lần lấy ra 1 ít ngậm rồi sau cùng nuốt nước xuống cổ họng. Nếu nhai và nuốt bã thì có thể làm cho niêm mạc miệng bị phồng rộp. Do đó, bạn không nên nhai. Niêm mạc họng rất mỏng và yếu. Cho nên củ rẻ quạt cần được nướng chín kỹ cùng với muối.

– Bài thuốc 3: Rễ rẻ quạt phơi khô, nhai cùng muối hạt để sát trùng họng trong trường hợp vị viêm họng hạt, viêm amidan.

– Bài thuốc 4: Rễ rẻ quạt sao vàng, bảo quản kín. Mỗi ngày lấy ra 1 ít sắc với nước uống ngày 2-3 lần. Uống trong 3-5 ngày là khỏi.

– Bài thuốc 5: Lấy 5-6g cả thân và rễ rẻ quạt sắc lấy nước uống hàng ngày. Để thuốc có tác dụng tốt nhất, nên kết hợp với 1-2 củ sâm đại hàng, 1-2 là mạch môn và 1g cam thảo sắc lấy nước uống hàng ngày đều đặn.

– Bài thuốc 6: 8g rễ rẻ quạt phơi khô, 8g dây cam thảo, 8g hạt đậu chiều sao vàng, 10g sài đất dây. Tất cả đun với 400ml nước đến khi còn ¼ thì bỏ bát ra, chia làm nhiều lần uống trong ngày.

4. Hỗ trợ chữa viêm họng, đau họng từ bên ngoài

Lấy 10-20g thân rễ rẻ quạt tươi, nhúng qua nước sôi rồi giã nát với muối hạt. Nước ngậm và nuốt dần, còn bã thì hơ nóng và đắp vào cổ.

Bài viết cùng chuyên mục